Từ ngày 1/7/2017 Fexofenadin có nằm trong danh mục thuốc không kê đơn không?

Ngày hỏi:28/06/2017

Từ ngày 1/7/2017 Fexofenadin có nằm trong danh mục thuốc không kê đơn không? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật, tôi là Kim Yến hiện đang sống và làm việc tại Kiên Giang. Tôi đang tìm hiểu về những loại thuốc không kê đơn. Fexofenadin là một loại thuốc chữa trị dị ứng. Ban biên tập cho tôi hỏi từ ngày 1/7/2017 Fexofenadin có nằm trong danh mục thuốc không kê đơn không? Vấn đề này được quy định tại văn bản nào? Mong Ban biên tập Thư Ký Luật giải đáp giúp tôi. Chân thành cảm ơn.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Danh mục thuốc không kê đơn được ban hành kèm theo Thông tư 07/2017/TT-BYT Danh mục thuốc không kê đơn do Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành có hiệu lực từ ngày 1/7/2017, theo đó:

   Fexofenadin nằm trong danh mục thuốc không kê đơn.

   Ngoài ra liên quan tới vấn đề này Ban biên tập Thư Ký Luật gửi đến bạn những thông tin sau:

   Fexofenadin là một thuốc kháng histamin được sử dụng để làm giảm các triệu chứng dị ứng như chảy nước mắt, chảy nước mũi, ngứa mắt/mũi, hắt hơi, phát ban và ngứa. Thuốc hoạt động bằng cách ngăn chặn một chất tự nhiên (histamine) làm cơ thể gây ra phản ứng dị ứng.

   Các tác dụng phụ mà bạn cần lưu ý khi sử dụng thuốc:

   - Phản ứng dị ứng: phát ban; khó thở; sưng mặt, môi, lưỡi hoặc họng;

   - Bị sốt, ớn lạnh, đau nhức cơ thể, ho hoặc các triệu chứng cúm khác.

   Nếu sau khi dùng thuốc mà xuất hiện những triệu chứng được nêu trên hoặc những triệu chứng bất thường khác bạn nên ngưng sử dụng thuốc và đế bệnh viện kiểm tra ngay.

   Mặc dù Dicyclomin là thuốc không kê đơn, bạn có thể mua ở bất kỳ hiệu thuốc nào nhưng bạn nên lưu ý đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng để sử dụng thuốc đúng cách và đúng liều lượng tránh những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Ngoài ra những dược sĩ bán thuốc tại các hiệu thuốc cũng nên hướng dẫn cách sử dụng và liều dùng khi khách mua những loại thuốc không kê đơn để đảm bảo an toàn khi sử dụng thuốc. Những đơn vị sản xuất thuốc nên ghi hướng dẫn sử dụng thuốc cụ thể, rõ ràng, dễ hiểu để người dùng thuốc dễ dàng hiểu được và sử dụng thuốc an toàn. Những loại thuốc nằm trong danh mục thuốc không kê đơn được nhà nước ban hành được dùng để chữa trị những bệnh nhẹ, thường gặp ở mọi người nhưng không phải vì thế mà những loại thuốc này được sử dụng bừa bãi mà hãy sử dụng thuốc đúng cách và đúng liều lượng.

   Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về danh mục thuốc không kê đơn. Để biết thêm thông tin chi tiết bạn nên tham khảo tại Thông tư 07/2017/TT-BYT.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Thuốc không kê đơn
  Bán lẻ dược liệu
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn