Từ ngày 1/7/2017 Ibuprofen có nằm trong danh mục thuốc không kê đơn không?

Ngày hỏi:29/06/2017

Từ ngày 1/7/2017 Ibuprofen có nằm trong danh mục thuốc không kê đơn không? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật, tôi là Hoàng Oanh hiện đang sống và làm việc tại Tiền Giang. Gần đây tôi có nghe thông tin về danh mục thuốc không kê đơn mới sắp được áp dụng từ ngày 1/7/2017. Tôi thường dùng Ibuprofen để giảm các cơn đau đầu. Tôi có thể mua thuốc này dễ dàng ở các hiệu thuốc tây. Vậy Ban biên tập cho tôi hỏi từ ngày 1/7/2017 Ibuprofen có nằm trong danh mục thuốc không kê đơn không? Vấn đề này được quy định tại văn bản nào? Mong Ban biên tập Thư Ký Luật giải đáp giúp tôi. Chân thành cảm ơn.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Danh mục thuốc không kê đơn được ban hành kèm theo Thông tư 07/2017/TT-BYT Danh mục thuốc không kê đơn do Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành có hiệu lực từ ngày 1/7/2017, theo đó:

   Ibuprofen nằm trong danh mục thuốc không kê đơn.

   Ngoài ra liên quan tới vấn đề này Ban biên tập Thư Ký Luật gửi đến bạn những thông tin sau:

   Ibuprofen được sử dụng để làm giảm đau do các bệnh như nhức đầu, đau răng, đau bụng kinh, đau nhức cơ bắp, hay viêm khớp. Thuốc cũng được dùng để hạ sốt và giảm đau nhức nhẹ do cảm cúm hoặc cảm lạnh phổ biến. Ibuprofen là thuốc kháng viêm không steroid (NSAID). Thuốc hoạt động bằng cách ngăn ngừa việc cơ thể sản xuất các chất tự nhiên nào đó gây viêm. Tác dụng này giúp làm giảm sưng, đau hoặc sốt.

   Các tác dụng phụ khi sử dụng thuốc mà bạn nên lưu ý:

   - Dấu hiệu dị ứng: phát ban; khó thở; sưng mặt, môi, lưỡi, hoặc họng;

   - Đau ngực, suy nhược, khó thở, nói lắp, giảm thị lực hoặc mất cân bằng;

   - Phân có màu đen, có máu, hoặc như hắc ín, ho ra máu hoặc nôn mửa giống như bã cà phê;

   - Sưng phù hoặc tăng cân nhanh chóng;

   - Đi tiểu ít hơn bình thường hoặc không thề tiểu;

   - Buồn nôn , đau bụng trên, ngứa, chán ăn, nước tiểu đậm màu, phân màu đất sét, vàng da (vàng da hoặc mắt);

   - Sốt, đau họng và đau đầu kèm phồng rộp nặng, bong tróc, và phát ban da đỏ;

   - Bầm tím , ngứa ran, tê, đau, yếu cơ nghiêm trọng;

   - Đau đầu nặng, cứng cổ, ớn lạnh, nhạy cảm hơn với ánh sáng, và / hoặc động kinh (co giật).

   Nếu sau khi dùng thuốc mà xuất hiện những triệu chứng được nêu trên hoặc các triệu chứng bất thường khác bạn nên ngưng sử dụng thuốc và đến bệnh viện kiểm tra ngay, tránh tình trạng sức khỏe trở nên tệ hơn. Mặc dù Ibuprofen là thuốc không kê đơn nhưng vẫn có giới hạn sử dụng khi uống là không quá 400mg/liều. Bạn có thể mua ở bất kỳ hiệu thuốc tây nào, nhưng bạn cần lưu ý đọc kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng để sử dụng thuốc đúng cách và đúng liều lượng tránh những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

   Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về danh mục thuốc không kê đơn. Để biết thêm thông tin chi tiết bạn nên tham khảo tại Thông tư 07/2017/TT-BYT.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn