Từ ngày 1/7/2017 Levocetirizin có nằm trong danh mục thuốc không kê đơn không?

Ngày hỏi:29/06/2017

Từ ngày 1/7/2017 Levocetirizin có nằm trong danh mục thuốc không kê đơn không? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật, tôi là Nguyễn Thúy hiện đang sống và làm việc tại Lâm Đồng. Gần đây tôi bị dị ứng, phát ban khắp người. Tôi đi khám và bác sĩ có kê đơn thuốc Levocetirizin. Sau khi uống thuốc tôi cảm thấy khá hơn. Tôi muốn thuốc này để ở nhà phòng khi bệnh tái phát mà dùng. Tôi không biết không có đơn thuốc bác sĩ thì hiệu thuốc có bán thuốc này không. Tôi nghe nói sắp tới sẽ áp dụng danh mục thuốc không kê đơn mới. Vậy Ban biên tập cho tôi hỏi từ ngày 1/7/2017 Levocetirizin có nằm trong danh mục thuốc không kê đơn không? Vấn đề này được quy định tại văn bản nào? Mong Ban biên tập Thư Ký Luật giải đáp giúp tôi. Chân thành cảm ơn.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Danh mục thuốc không kê đơn được ban hành kèm theo Thông tư 07/2017/TT-BYT Danh mục thuốc không kê đơn do Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành có hiệu lực từ ngày 1/7/2017, theo đó:

   Levocetirizin nằm trong danh mục thuốc không kê đơn.

   Ngoài ra liên quan tới vấn đề này Ban biên tập Thư Ký Luật gửi đến bạn những thông tin sau:

   Levocetirizine là thuốc kháng histamin được sử dụng để làm giảm các triệu chứng dị ứng như chảy nước mắt, chảy nước mũi, ngứa mắt/mũi, hắt hơi, phát ban và ngứa. Nó hoạt động bằng cách ngăn chặn chất tự nhiên (histamine) gây dị ứng cho cơ thể.

   Những tác dụng phụ khi sử dụng thuốc mà bạn nên lưu ý:

   - Dấu hiệu dị ứng: phát ban; khó thở; sưng mặt, môi, lưỡi, hoặc họng;

   - Cảm giác muốn ngất xỉu;

   - Chảy máu mũi (đặc biệt là ở trẻ em);

   - Đau hay ù tai, gặp vấn đề thính lực;

   - Trầm cảm, kích động, hung hăng, ảo giác;

   - Tê hoặc ngứa ran xung quanh môi hoặc miệng;

   - Vàng da (vàng da hoặc mắt);

   - Tiểu buốt hoặc khó tiểu ;

   - Nước tiểu tối màu, phân có mùi hôi;

   - Sốt, đau bụng, chán ăn.

   Nếu sau khi dùng thuốc mà xuất hiện những triệu chứng nêu trên hoặc những triệu chứng bất thường khác thì bạn hãy ngưng sử dụng thuốc và đến bệnh viện kiểm tra ngay tránh để tình trạng sức khỏe trở nên tệ hơn. Mặc dù Levocetirizin là thuốc không kê đơn, bạn có thể mua ở bất kỳ hiệu thuốc nào khi bị dị ứng nhưng bạn cũng nên lưu ý đọc kỹ hướng dẫn trước khi dùng để sử dụng đúng cách và đúng liều lượng. Khi mua thuốc bạn cũng nên nói với dược sĩ về tình trạng của mình để họ xem Levocetirizin có phù hợp với tình trạng sức khỏe hiện tại của bạn không. Levocetirizin là thuốc không kê đơn nhưng hãy sử dụng thuốc an toàn.

   Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về danh mục thuốc không kê đơn. Để biết thêm thông tin chi tiết bạn nên tham khảo tại Thông tư 07/2017/TT-BYT.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn