Từ ngày 1/7/2017 Loxoprofen có nằm trong danh mục thuốc không kê đơn không?

Ngày hỏi:29/06/2017

Từ ngày 1/7/2017 Loxoprofen có nằm trong danh mục thuốc không kê đơn không? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật, tôi là Kim Yến hiện đang sống và làm việc tại Bình Dương. Tôi thường sử dụng Loxoprofen vào những ngày đèn đỏ để giảm đi cơn đau bụng. Loxoprofen là thuốc không kê đơn nên mua rất dễ dàng tại các hiệu thuốc. Tôi được biết thông sắp tới sẽ áp dụng danh mục thuốc không kê đơn mới. Vậy Ban biên tập cho tôi hỏi từ ngày 1/7/2017 Loxoprofen có nằm trong danh mục thuốc không kê đơn không? Vấn đề này được quy định tại văn bản nào? Mong Ban biên tập Thư Ký Luật giải đáp giúp tôi. Chân thành cảm ơn.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Danh mục thuốc không kê đơn được ban hành kèm theo Thông tư 07/2017/TT-BYT Danh mục thuốc không kê đơn do Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành có hiệu lực từ ngày 1/7/2017, theo đó:

   Loxoprofen nằm trong danh mục thuốc không kê đơn.

   Ngoài ra liên quan tới vấn đề này Ban biên tập Thư Ký Luật gửi đến bạn những thông tin sau:

   Loxoprofen được sử dụng để làm dịu cơn đau từ các chứng bệnh khác nhau như đau đầu, đau răng, vọp bẻ trong thời kỳ kinh nguyệt, đau cơ hoặc viêm khớp. Bạn cũng có thể sử dụng thuốc này để hạ sốt và làm giảm các cơn đau nhẹ do cảm cúm thông thường. Loxoprofen là một loại thuốc kháng viêm không chứa steroid (NSAID), hoạt động bằng cách làm ngăn chặn sự sản sinh của cơ thể ra một số chất tự nhiên gây ra chứng sưng viêm. Tác động này giúp làm giảm chứng sưng phù, đau nhức hoặc sốt. Thuốc này cũng có thể được sử dụng để điều trị chứng đau do bệnh gút.

   Các tác dụng phụ khi sử dụng thuốc mà bạn nên lưu ý:

   - Tác dụng phụ trên đường tiêu hóa;

   - Biếng ăn;

   - Nôn mửa;

   - Tiêu chảy;

   - Táo bón;

   - Thiếu máu;

   - Chứng giảm bạch cầu;

   - Chứng giảm lượng tiểu cầu.

   Nếu sau khi dùng thuốc mà xuất hiện những triệu chứng được nêu trên hoặc có triệu chứng bất thường khác bạn nên ngưng sử dụng thuốc và đến bệnh viện kiểm tra ngay tránh để tình trạng sức khỏe thêm tồi tệ. Mặc dù Loxoprofen là thuốc không kê đơn bạn có thể mua ở bất kỳ nhà thuốc nào. Nhưng bạn nên lưu ý đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng để sử dụng đúng cách và đúng liều lượng tránh những tác động xấu đến sức khỏe.

   Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về danh mục thuốc không kê đơn. Để biết thêm thông tin chi tiết bạn nên tham khảo tại Thông tư 07/2017/TT-BYT.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Thuốc không kê đơn
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn