Từ ngày 1/7/2017 Mangiferin có nằm trong danh mục thuốc không kê đơn không?

Ngày hỏi:29/06/2017

Từ ngày 1/7/2017 Mangiferin có nằm trong danh mục thuốc không kê đơn không? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật, tôi là Văn Hùng hiện đang sống và làm việc tại Bắc Ninh. Tôi đang tìm hiểu về các loại thuốc không kê đơn. Tôi có nghe thông tin sắp tới đây sẽ áp dụng danh mục thuốc không kê đơn mới. Vậy Ban biên tập cho tôi hỏi từ ngày 1/7/2017 Mangiferin có nằm trong danh mục thuốc không kê đơn không? Vấn đề này được quy định tại văn bản nào? Mong Ban biên tập Thư Ký Luật giải đáp giúp tôi. Chân thành cảm ơn.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Danh mục thuốc không kê đơn được ban hành kèm theo Thông tư 07/2017/TT-BYT Danh mục thuốc không kê đơn do Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành có hiệu lực từ ngày 1/7/2017, theo đó:

   Mangiferin nằm trong danh mục thuốc không kê đơn.

   Ngoài ra liên quan tới vấn đề này Ban biên tập Thư Ký Luật gửi đến bạn những thông tin sau:

   Mangiferin là một trong những hợp chất sinh học có lợi cho sức khỏe của con người. Mangiferin tồn tại trong tự nhiên, là hợp chất polyphenol đa vòng thơm, thuộc nhóm Flavonoids, có công thức hóa học C19H18O11.

   Mangiferin có vai trò làm ổn định đường huyết trong máu bằng cách làm giảm đường huyết, ảnh hường đến mức insulin, đề kháng insulin, dung hòa glucose. Hợp chất tác động lên cả hai quá trình tổng hợp và phân giải glucose thông qua các emzyme liên quan. Cơ chế của mangiferin là tác dụng làm hạn chế sự hình thành glucose, như vậy làm hạn chế lượng đường trong cơ thể, giảm chỉ số đường huyết.

   Mặc dù Mangiferin là thuốc không kê đơn, bạn có thể mua ở bất kỳ hiệu thuốc nào. Nhưng bạn vẫn lưu ý đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng để sử dụng thuốc đúng cách và đúng liều lượng. Ngoài ra bạn cũng nên nói cho dược sĩ biết tình trạng sức khỏe của bạn hiện tại để xem thuốc có phù hợp với bạn không.

   Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về danh mục thuốc không kê đơn. Để biết thêm thông tin chi tiết bạn nên tham khảo tại Thông tư 07/2017/TT-BYT.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Thuốc không kê đơn
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn