Từ ngày 1/7/2017 Metronidazol có nằm trong danh mục thuốc không kê đơn không?

Ngày hỏi:30/06/2017

Từ ngày 1/7/2017 Metronidazol có nằm trong danh mục thuốc không kê đơn không? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật, tôi là Hồ Trần Thiên Ân hiện đang sống và làm việc tại Bình Dương. Công ty tôi định làm một hộp y tế với những loại thuốc không kê đơn chữa những bệnh thông thường như nhức đầu, cảm, đau bụng để khi cần thì nhân viên có thể dùng. Tôi được giao nhiệm vụ đi mua những loại thuốc đó nên hiện tại tôi đang tìm hiểu về các loại thuốc không kê đơn. Tôi có nghe thông tin rằng sắp tới sẽ áp dụng danh mục thuốc không kê đơn mới. Vậy Ban biên tập cho tôi hỏi từ ngày 1/7/2017 Metronidazol có nằm trong danh mục thuốc không kê đơn không? Vấn đề này được quy định tại văn bản nào? Mong Ban biên tập Thư Ký Luật giải đáp giúp tôi. Chân thành cảm ơn.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Danh mục thuốc không kê đơn được ban hành kèm theo Thông tư 07/2017/TT-BYT Danh mục thuốc không kê đơn do Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành có hiệu lực từ ngày 1/7/2017, theo đó:

   Metronidazol nằm trong danh mục thuốc không kê đơn.

   Ngoài ra liên quan tới vấn đề này Ban biên tập sẽ gửi đến bạn những thông tin sau:

   Thuốc Metronidazol được sử dụng để điều trị một loạt các bệnh nhiễm trùng. Thuốc thuộc về nhóm kháng sinh nitroimidazoles, hoạt động bằng cách ngăn chặn sự tăng trưởng của vi khuẩn và động vật nguyên sinh. Kháng sinh này chỉ xử lý với nhiễm khuẩn và protozoa. Thuốc sẽ hiệu quả để trị nhiễm virus (ví dụ như cảm lạnh thông thường, cúm). Việc sử dụng không cần thiết hoặc sử dụng quá mức của bất kỳ kháng sinh nào có thể dẫn đến giảm hiệu quả.

   Đi cấp cứu ngay nếu bạn có bất cứ dấu hiệu của một phản ứng dị ứng (như phát ban; khó thở; sưng mặt, môi, lưỡi hoặc họng) hoặc nếu bạn cảm thấy đau nhức dữ dội hoặc rát khi bạn bôi Metronidazol.

   Theo như thông tin bạn chia sẻ việc công ty bạn có hộp thuốc y tế Ban biên tập cho rằng đó là một việc vô cùng cần thiết.Qua đó chứng tỏ công ty bạn có quan tâm đến sức khỏe của nhân viên. Mặc dù trong hộp thuốc y tế đó toàn những loại thuốc không kê đơn, được dùng để chữa những bệnh thông thường nhưng vẫn phải lưu ý đọc kỹ hướng dẫn trước khi dùng để sử dụng đúng cách và đúng liều lượng tránh những tác động xấu đến sức khỏe. Ngoài ra sau khi dùng thuốc mà có những triệu chứng bất thường thì hãy đến bệnh viện kiểm tra ngay tránh để tình trạng sức khỏe thêm tồi tệ. Hãy sử dụng thuốc kê đơn thật an toàn.

   Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về danh mục thuốc không kê đơn. Để biết thêm thông tin chi tiết bạn nên tham khảo tại Thông tư 07/2017/TT-BYT.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Thuốc không kê đơn
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn