Từ ngày 1/7/2017 Miconazol có nằm trong danh mục thuốc không kê đơn không?

Ngày hỏi:30/06/2017

Từ ngày 1/7/2017 Miconazol có nằm trong danh mục thuốc không kê đơn không? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật, tôi là Hoàng Anh hiện đang sống và làm việc tại Lâm Đồng. Tôi làm việc tại một hiệu thuốc chuyên bán những loại thuốc không kê đơn để chữa những bệnh thông thường mà không cần đi đến bệnh viện khám như sốt nhẹ, cảm nhẹ, đau đầu. Gần đây tôi có nghe thông tin về danh mục thuốc không kê đơn mới sắp được áp dụng. Vậy Ban biên tập cho tôi hỏi từ ngày 1/7/2017 Miconazol có nằm trong danh mục thuốc không kê đơn không? Vấn đề này được quy định tại văn bản nào? Mong Ban biên tập Thư Ký Luật giải đáp giúp tôi. Chân thành cảm ơn.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Danh mục thuốc không kê đơn được ban hành kèm theo Thông tư 07/2017/TT-BYT Danh mục thuốc không kê đơn do Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành có hiệu lực từ ngày 1/7/2017, theo đó:

   Miconazol nằm trong danh mục thuốc không kê đơn.

   Ngoài ra liên quan tới vấn đề này Ban biên tập Thư Ký Luật gửi đến bạn đọc những thông tin sau:

   Miconazol là thuốc imidazol tổng hợp có tác dụng chống nấm đối với các loại như: Aspergillus, Blastomyces, Candida, Cladosporium, Coccidioides, Epidermophyton, Histoplasma, Madurella, Pityrosporon, Microsporon, Paracoccidioides, Phialophora, Pseudallescheria và Trichophyton. Miconazol cũng có tác dụng với vi khuẩn Gram dương.

   Miconazol dùng bôi tại chỗ trong các bệnh do nấm chủ yếu là Candida albican (hiệu quả khỏi 80 - 90%), và một số trường hợp nhiễm nấm khác như nấm mắt, nấm ngoài da, nấm âm đạo, nấm đường tiêu hóa. Miconazol cũng được dùng chữa nhiễm nấm toàn thân hoặc nấm màng não nặng qua truyền tĩnh mạch hoặc tiêm vào màng cứng nhưng hiện nay một số azol khác được dùng phổ biến hơn. Dùng Miconazol qua đường uống để chữa nhiễm nấm Candida ở miệng và đường tiêu hóa.

   Mặc dù Miconazol là thuốc không kê đơn bạn có thể mua ở bất kỳ hiệu thuốc nào nhưng bạn cũng nên lưu ý đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng để sử dụng thuốc đúng cách và đúng liều lượng tránh những tác động xấu đến sức khỏe. Ngoài ra nếu sau khi dùng thuốc mà xuất hiện những những triệu chứng bất thường bạn nên ngưng sử dụng thuốc và đến bệnh viện để kiểm tra ngay tránh để tình trạng sức khỏe trở nên tệ hơn. Thuốc không kê đơn là những loại thuốc dùng để điều trị những bệnh nhẹ mà không cần đi bác sĩ nhưng bạn vẫn cần lưu ý sử dụng thuốc sao cho thật an toàn.

   Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về danh mục thuốc không kê đơn. Để biết thêm thông tin chi tiết bạn nên tham khảo tại Thông tư 07/2017/TT-BYT.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Thuốc không kê đơn
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn