Từ ngày 1/7/2017 Selen sulfid có nằm trong danh mục thuốc không kê đơn không?

Ngày hỏi:01/07/2017

Từ ngày 1/7/2017 Selen sulfid có nằm trong danh mục thuốc không kê đơn không? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật, tôi là Thái hiện đang sống và làm việc tại Bảo Lộc. Tôi làm việc tại một hiệu thuốc chuyên bán các loại thuốc không kê đơn. Tôi nghe nói danh mục thuốc không kê đơn mới đã được áp dụng. Vậy Ban biên tập cho tôi hỏi từ ngày 1/7/2017 Selen sulfid có nằm trong danh mục thuốc không kê đơn không? Vấn đề này được quy định tại văn bản nào? Mong Ban biên tập Thư Ký Luật giải đáp giúp tôi. Chân thành cảm ơn.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Danh mục thuốc không kê đơn được ban hành kèm theo Thông tư 07/2017/TT-BYT Danh mục thuốc không kê đơn do Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành có hiệu lực từ ngày 1/7/2017, theo đó:

   Selen sulfid nằm trong danh mục thuốc không kê đơn.

   Ngoài ra liên quan tới vấn đề này chúng tôi gửi đến bạn đọc những thông tin sau:

   Selen sulfid là thuốc có tác dụng chống tăng sinh trên các tế bào biểu bì và các biểu mô nang lông, do đó làm giảm sinh sản tế bào sừng. Thuốc cũng có hoạt tính kháng khuẩn và chống nấm yếu trên một số loại nấm da như là nấm Pityrosporum orbiculare gây lang ben. Các chế phẩm Selen sulfid được dùng bôi tại chỗ để chống tiết bã nhờn và chống nấm dùng điều trị trong các trường hợp như lang ben, viêm da dầu ở da đầu và điều trị gàu.

   Thuốc chỉ được dùng ngoài da và cần lắc kỹ trước khi dùng. Không dùng thuốc cho trẻ em dưới 5 tuổi, bệnh nhân bị dị ứng với một trong các thành phần của chế phẩm. Trường hợp gặp dị ứng với thuốc cần phải ngừng ngay thuốc.

   Selen sulfid là thuốc không kê đơn, bạn có thể mua thuốc dễ dàng ở các hiệu thuốc. Tuy nhiên bạn cũng nên lưu ý đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng để sử dụng thuốc đúng cách và đúng liều lượng tránh những tác động xấu đến sức khỏe. Ngoài khi mua thuốc bạn cũng nên nói với dược sĩ về tình trạng sức khỏe của mình để họ xem thuốc có phù hợp với bạn không. Hãy sử dụng Selen sulfid thật an toàn.

   Trên đây là tư vấn về danh mục thuốc không kê đơn. Để biết thêm thông tin chi tiết bạn nên tham khảo tại Thông tư 07/2017/TT-BYT.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn