Từ ngày 1/7/2017 Terbinafin có nằm trong danh mục thuốc không kê đơn không?

Ngày hỏi:01/07/2017

Từ ngày 1/7/2017 Terbinafin có nằm trong danh mục thuốc không kê đơn không? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật, tôi là Văn Kiên hiện đang sống và làm việc tại Kiên Giang. Tôi thường dùng Terbinafin để thoa lên những vùng da bị ngứa. Terbinafin là thuốc không kê đơn nên tôi có thể mua dễ dàng ở các hiệu thuốc. Tôi có nghe thông tin là danh mục thuốc không kê đơn mới đã được áp dụng. Vậy Ban biên tập cho tôi hỏi từ ngày 1/7/2017 Terbinafin có nằm trong danh mục thuốc không kê đơn không? Vấn đề này được quy định tại văn bản nào? Mong Ban biên tập Thư Ký Luật giải đáp giúp tôi. Chân thành cảm ơn.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Danh mục thuốc không kê đơn được ban hành kèm theo Thông tư 07/2017/TT-BYT Danh mục thuốc không kê đơn do Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành có hiệu lực từ ngày 1/7/2017, theo đó:

   Terbinafin nằm trong danh mục thuốc không kê đơn.

   Ngoài ra liên quan tới vấn đề này chúng tôi sẽ gửi đến bạn những thông tin sau:

   Terbinafin thuộc nhóm thuốc kháng khuẩn, phân nhóm thuốc kháng nấm. Terbinafin được sử dụng để điều trị các bệnh nhiễm nấm ở da như bệnh vẩy nến, nấm da chân và ngứa ở vùng bẹn. Thuốc này cũng giúp làm giảm triệu chứng ngứa, nóng rát, nứt nẻ, đóng vảy do nhiễm nấm. Terbinafin thuộc nhóm thuốc trị nấm hoạt động bằng cách ngăn chặn sự tăng trưởng của nấm.

   Những tác dụng phụ khi sử dụng Terbinafin mà bạn nên lưu ý:

   - Phản ứng dị ứng sau đây: phát ban; khó thở; sưng phù ở mặt, môi, lưỡi, hoặc cổ họng;

   - Sốt, ớn lạnh, đau nhức toàn thân, các triệu chứng cúm, đau miệng hoặc cổ họng;

   - Đau hoặc sưng phù ở khớp, các tuyến bị sưng, da có màu loang lỗ, hoặc phát ban da có hình bướm ở má hoặc mũi;

   - Thay đổi tâm trạng hoặc hành vi;

   - Các vấn đề về thính giác;

   - Sụt cân do thay đổi khẩu vị ăn uống;

   - Vết bong tróc da nổi lên, có màu bạc;

   - Phản ứng da nghiêm trọng – sốt, đau họng, sưng phù ở mặt hoặc lưỡi, cay mắt, đau da, sau đó xuất hiện chứng phát ban da có màu đỏ hoặc tím có khả năng lây lan (đặc biệt là ở mặt hoặc phần trên cơ thể) và gây ra chứng giộp da và bong tróc.

   Nếu sau khi dùng thuốc mà xuất hiện những triệu chứng được nêu trên hoặc các triệu chứng bất thường khác thì bạn hãy ngưng sử dụng thuốc và đến bệnh viện kiểm tra ngay tránh để tình trạng sức khỏe thêm tồi tệ. Terbinafin là thuốc không kê đơn, bạn có thể dễ dàng mua ở bất kỳ hiệu thuốc nào. Tuy nhiên bạn nên lưu ý đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng để sử dụng thuốc đúng cách và đúng liều lượng tránh những tác động xấu đến sức khỏe. Hãy sử dụng Terbinafin thật an toàn nhé

   Trên đây là tư vấn về danh mục thuốc không kê đơn. Để biết thêm thông tin chi tiết bạn nên tham khảo tại Thông tư 07/2017/TT-BYT.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn