Tư vấn chẩn đoán dị tật bào thai trước sinh

Ngày hỏi:25/09/2017

Hoạt động tư vấn chẩn đoán dị tật bào thai trước sinh được quy định như thế nào? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật, tôi là Trần Thị Huệ. Tôi đang tìm hiểu các quy định của pháp luật về tư vấn, sàng lọc, chẩn đoán, điều trị trước sinh và sơ sinh. Tôi có một thắc mắc cần Ban biên tập Thư Ký Luật giải đáp giúp tôi. Cho tôi hỏi, hoạt động tư vấn chẩn đoán dị tật bào thai trước sinh được thực hiện ra sao? Tôi có thể tìm hiểu thông tin tại văn bản pháp luật nào? Mong nhận được sự phản hồi từ Ban biên tập Thư Ký Luật. Xin cảm ơn!

Trần Thị Huệ (tranhue*****@gmail.com)

Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

 • Theo quy định tại Khoản 1, Khoản 2 và Khoản 3 Điều 5 Thông tư 34/2017/TT-BYT về Hướng dẫn tư vấn, sàng lọc, chẩn đoán, điều trị trước sinh và sơ sinh do Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành có hiệu lực từ ngày 02/10/2017 thì hoạt động tư vấn chẩn đoán dị tật bào thai trước sinh được quy định cụ thể như sau:

  - Nhân viên y tế tư vấn cho phụ nữ mang thai đối với sàng lọc trước sinh các nội dung sau đây:

  + Mục đích, ý nghĩa, lợi ích và rủi ro có thể xảy ra khi tiến hành các kỹ thuật trong chẩn đoán;

  + Trình tự các bước thực hiện các kỹ thuật trong chẩn đoán đối với từng trường hợp cụ thể.

  - Cơ sở khám bệnh, chữa bệnh áp dụng các kỹ thuật chẩn đoán theo hướng dẫn chuyên môn kỹ thuật của Bộ trưởng Bộ Y tế.

  - Nhân viên y tế tư vấn cho phụ nữ mang thai sau chẩn đoán trước sinh các nội dung sau đây:

  + Cung cấp thông tin về dị tật bào thai đã được chẩn đoán trước sinh; nguy cơ, hậu quả có thể xảy ra của việc giữ thai hoặc chấm dứt thai kỳ đối với từng trường hợp cụ thể;

  + Tư vấn cho phụ nữ mang thai để lựa chọn giải pháp chăm sóc, xử trí phù hợp, bao gồm cả chấm dứt thai kỳ vì lý do dị tật bào thai nếu cần thiết.

  Trên đây là nội dung tư vấn về hoạt động tư vấn chẩn đoán dị tật bào thai trước sinh. Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn nên tham khảo thêm tại Thông tư 34/2017/TT-BYT.

  Trân trọng!


Nguồn:

THƯ KÝ LUẬT
Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
Ý kiến bạn đọc
CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn