Ưu tiên công nhận giống dược liệu

Ngày hỏi:13/06/2017

Trong trường hợp nào thì được ưu tiên công nhận giống dược liệu? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật, tôi là Phạm Tiến Quân, hiện tại ở địa phương tôi có một cây dược liệu quý, nhưng chưa được đưa vào sản xuất kinh, doanh. Theo như thông tin tôi tìm hiểu thì muốn được đưa vào sản xuất, kinh doanh thì phải được công nhận là giống dược liệu, và trước đó phải được khảo nghiệm thực tế, nhưng cũng có trường hợp được ưu tiên công nhận giống dược liệu mà không cần phải qua khảo nghiệm. Cho tôi hỏi, theo quy định hiện hành thì việc ưu tiên công nhận giống dược liệu sẽ được xem xét thực hiện trong các trường hợp nào? Tôi có thể tìm hiểu thông tin trên tại văn bản pháp luật nào? Mong nhận được sự phản hồi từ Ban biên tập Thư Ký Luật. Xin chân thành cảm ơn!

Phạm Tiến Quân (quan*****@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Ưu tiên công nhận giống dược liệu được quy định tại Điều 4 Nghị định 65/2017/NĐ-CP chính sách đặc thù về giống, vốn và công nghệ trong phát triển, nuôi trồng, khai thác dược liệu có hiệu lực từ ngày 05/07/2017. Cụ thể là:

   1. Giống dược liệu địa phương được xem xét bổ sung vào Danh mục giống dược liệu được phép sản xuất, kinh doanh tại Việt Nam không phải thực hiện khảo nghiệm và công nhận giống mới theo quy định tại Pháp lệnh giống cây trồng 2004, Pháp lệnh giống vật nuôi 2004 và các văn bản hướng dẫn.

   2. Giống dược liệu mới do các tổ chức, cá nhân nghiên cứu chọn tạo: Đối với giống cây trồng được xem xét công nhận đặc cách theo quy định tại Pháp lệnh giống cây trồng 2004 và các văn bản hướng dẫn; đối với giống vật nuôi được công nhận giống mới theo quy định tại Pháp lệnh giống vật nuôi 2004 và các văn bản hướng dẫn.

   Trên đây là nội dung tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về ưu tiên công nhận giống dược liệu. Để biết thêm thông tin chi tiết bạn nên tham khảo thêm tại Nghị định 65/2017/NĐ-CP.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn