Về giám định đối với người bị nhiễm chất độc hóa học

Ngày hỏi:21/08/2013
Bố ông Nguyễn Phú Văn tham gia kháng chiến năm 1970 tại các vùng bị nhiễm chất độc hóa học, xuất ngũ năm 1976. Theo kết luận của bệnh viện Việt Trì bố ông Văn bị tật gai sống chẻ đôi. Ông Văn muốn được biết bố ông có được hưởng trợ cấp đối với người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học không, nếu được thì làm thủ tục như thế nào?

  Nội dung này được Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội tư vấn như sau:

  • Tật gai sống chẻ đôi (spina bifida, còn gọi là nứt đốt sống hay gai đôi cột sống hoặc chẻ đôi cột sống) là một khuyết tật của ống thần kinh xảy ra ở thai nhi. Thuật ngữ này mô tả gai xương bị hở hay cột sống không kín hoàn toàn. Dị tật này hình thành ở giai đoạn rất sớm của thai kỳ, ngay cả khi người mẹ chưa biết mình có thai.

   Đây là dị tật bẩm sinh, do vậy Hội đồng giám định y khoa Trung ương đã có văn bản số 381/GĐYK-KHTH ngày 27/11/2009 không giám định tật gai sống chẻ đôi (spina bifida) đối với người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học.


  Nguồn:

  Cổng Thông tin điện tử Chính phủ
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn