Việc chẩn đoán bệnh và kê đơn thuốc được thực hiện thế nào?

Ngày hỏi:06/10/2016

Việc chẩn đoán bệnh và kê đơn thuốc được thực hiện thế nào? Chào Ban Biên tập Thư Ký Luật. Tôi tên là Phương Trang, tôi có vấn đề thắc mắc cần Ban biên tập tư vấn như sau: Tôi nhận thấy việc chẩn đoán và kê đơn thuốc tại các bệnh viện hiện nay, đặc biệt là với bệnh nhân có dùng bảo hiểm y tế. Tôi rất bức xúc, ban biên tập có thể cho tôi biết, pháp luật có quy định gì về việc chẩn đoán bệnh và kê đơn thuốc không? Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật qua email phuongtrang***@gmail.com. Chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Việc chẩn đoán bệnh, chỉ định phương pháp điều trị và kê đơn thuốc được quy định tại Điều 55 Luật Khám bệnh, chữa bệnh 2009. Cụ thể như sau:

   1. Việc chẩn đoán bệnh, chỉ định phương pháp điều trị và kê đơn thuốc phải bảo đảm các nguyên tắc sau đây:

   a) Dựa trên kết quả khám lâm sàng, kiểm tra cận lâm sàng, kết hợp với yếu tố tiền sử bệnh, gia đình, nghề nghiệp và dịch tễ;

   b) Kịp thời, khách quan, thận trọng và khoa học.

   2. Người hành nghề được giao nhiệm vụ khám bệnh, chữa bệnh có trách nhiệm sau đây:

   a) Khám bệnh, chẩn đoán bệnh, chỉ định phương pháp điều trị, kê đơn thuốc kịp thời, chính xác và chịu trách nhiệm về việc khám bệnh, chẩn đoán bệnh, chỉ định phương pháp điều trị, kê đơn thuốc của mình;

   b) Quyết định điều trị nội trú hoặc ngoại trú; trường hợp người bệnh phải điều trị nội trú mà cơ sở khám bệnh, chữa bệnh không có giường điều trị nội trú thì phải giới thiệu người bệnh đến cơ sở khám bệnh, chữa bệnh phù hợp.

   Trên đây là quy định về việc chẩn đoán bệnh và kê đơn thuốc. Bạn nên tham khảo chi tiết Luật Khám bệnh, chữa bệnh 2009 để nắm rõ quy định này.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn