Việc thành lập hội đồng chuyên môn trong khám, chữa bệnh

Ngày hỏi:07/10/2016

Việc thành lập hội đồng chuyên môn trong khám, chữa bệnh được quy định thế nào? Chào Ban biên tập Thư Ký Luật, tôi tên là Khánh. Tôi có vấn đề thắc mắc cần Ban biên tập tư vấn như sau: Tôi vừa bị gia đình người bệnh khiếu kiện rằng mình đã sai sót trong khi chữa bệnh. Cụ thể là khi tiêm hạ sốt cho bé gái bị sốt xuất huyết, bé đã bị biến chứng là nôn ói phải nhập viện cấp cứu. Cho tôi hỏi, với trường hợp của tôi, có phải sẽ thành lập hội đồng chuyên môn để xem xét không? Việc thành lập hội đồng chuyên môn được quy định thế nào? Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật qua email khanhle***gmail.com. Trân trọng!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Việc thành lập hội đồng chuyên môn trong khám, chữa bệnh được quy định tại Điều 74 Luật Khám bệnh, chữa bệnh 2009. Cụ thể như sau:

   1. Trường hợp có yêu cầu giải quyết tranh chấp về khám bệnh, chữa bệnh khi xảy ra tai biến đối với người bệnh thì thành lập hội đồng chuyên môn để xác định có hay không có sai sót chuyên môn kỹ thuật.

   2. Việc thành lập hội đồng chuyên môn được quy định như sau:

   a) Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được yêu cầu giải quyết tranh chấp, người đứng đầu cơ sở khám bệnh, chữa bệnh phải tự thành lập hội đồng chuyên môn hoặc nếu không tự thành lập được thì đề nghị cơ quan nhà nước có thẩm quyền về y tế quản lý trực tiếp thành lập hội đồng chuyên môn;

   Trong thời hạn 10 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được đề nghị của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, cơ quan nhà nước có thẩm quyền về y tế quản lý trực tiếp phải thành lập hội đồng chuyên môn.

   b) Trường hợp các bên tranh chấp không nhất trí với kết luận của hội đồng chuyên môn quy định tại điểm a khoản này, các bên có quyền đề nghị Bộ Y tế thành lập hội đồng chuyên môn.

   Trong thời hạn 20 ngày, kể từ ngày nhận được đề nghị, Bộ Y tế phải thành lập hội đồng chuyên môn.

   3. Trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày thành lập, hội đồng chuyên môn phải họp và mời các bên liên quan đến tranh chấp tham gia một số phiên họp và phiên kết luận.

   4. Trường hợp vụ việc liên quan đến tai biến trong khám bệnh, chữa bệnh được giải quyết theo thủ tục tố tụng, cơ quan tiến hành tố tụng có thể đề nghị cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền về y tế thành lập hội đồng chuyên môn để xác định có hay không có sai sót chuyên môn kỹ thuật.

   Trên đây là quy định về việc thành lập hội đồng chuyên môn trong khám, chữa bệnh. Bạn nên tham khảo chi tiết Luật Khám bệnh, chữa bệnh 2009 để nắm rõ quy định này.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn