Việc xét nghiệm sàng lọc các tác nhân lây truyền qua đường máu phải bảo đảm các yêu cầu nào?

Ngày hỏi:01/12/2018

Chào Ban biên tập, tôi là Nguyễn Minh Thắng, tìm hiểu quy định của pháp luật về các yêu cầu khi xét nghiệm trong hoạt động truyền máu. Có thắc mắc sau chưa nắm rõ mong nhận phản hồi. Việc xét nghiệm sàng lọc các tác nhân lây truyền qua đường máu phải bảo đảm các yêu cầu nào?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Việc xét nghiệm sàng lọc các tác nhân lây truyền qua đường máu phải bảo đảm các yêu cầu nào?
   (ảnh minh họa)
  • iệc xét nghiệm sàng lọc các tác nhân lây truyền qua đường máu phải bảo đảm các yêu cầu quy định tại Khoản 4 Thông tư 26/2013/TT- BYT năm 2013 hướng dẫn hoạt động truyền máuhướng dẫn hoạt động truyền máu do Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành, cụ thể như sau:

   - Mẫu máu xét nghiệm phải cùng nguồn gốc với đơn vị máu, thành phần máu theo quy định tại Điều 10 Thông tư này;

   - Có thể truy tìm túi máu từ mẫu máu và ngược lại truy tìm mẫu máu từ túi máu;

   - Thực hiện xét nghiệm theo phương cách bảo đảm độ nhạy, phòng ngừa nguy cơ âm tính giả và được lãnh đạo đơn vị phê duyệt;

   - Kết quả xét nghiệm sàng lọc các tác nhân lây truyền qua đường máu cho đơn vị máu, thành phần máu chỉ được dùng để kiểm soát an toàn cho đơn vị máu, thành phần máu nhằm phòng ngừa lây nhiễm các tác nhân lây truyền qua đường máu và không được sử dụng để trả lời, tư vấn cho người hiến máu.

   Ban biên tập phản hồi thông tin đến bạn.


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn