Việc xử lý thuốc Methadone không bảo đảm chất lượng trong quá trình cơ sở điều trị, cấp phát tiếp nhận được thực hiện ra sao?

Ngày hỏi:29/05/2017

Việc xử lý thuốc Methadone không bảo đảm chất lượng trong quá trình cơ sở điều trị, cấp phát tiếp nhận được quy định như thế nào? Chào các bạn trong Ban biên tập Thư Ký Luật. Tôi là Lan Chi, hiện đang sinh sống và làm việc tại Long An. Gần đây, tôi có tìm hiểu về lĩnh vực y tế và được biết, thuốc methadone được dùng phổ biến trong công tác cai nghiện. Tôi thắc mắc, trường hợp các cơ sở điều trị hoặc cấp phát tiếp nhận thuốc Methadone mà phát hiện thuốc bị vỡ, hỏng, hay không đảm bảo chất lượng thì sẽ xử lý như thế nào? Tôi có thể tham khảo thêm nội dung này ở đâu? Mong nhận được phản hồi từ các bạn. Xin chân thành cảm ơn! 

Nguyễn Hoàng Lan Chi (0905****)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Việc xử lý thuốc Methadone không bảo đảm chất lượng trong quá trình cơ sở điều trị, cấp phát tiếp nhận được quy định tại Khoản 1 Điều 16 Thông tư 14/2015/TT-BYT về Quản lý thuốc Methadone. Theo đó, trường hợp phát hiện thuốc bị ướt, thuốc bị mất niêm phong, thuốc bị mất nhãn, thuốc bị sai nhãn, thuốc bị rách nhân, thừa thuốc, thiếu thuốc, thuốc bị hỏng, chai thuốc bị nứt, vỡ, chai thuốc không đủ thể tích khi cơ sở điều trị Methadone tiếp nhận thuốc từ đơn vị phân phối, khi cơ sở cấp phát thuốc Methadone tiếp nhận thuốc từ cơ sở điều trị Methadone, việc xử lý bất thường được thực hiện như sau:

   a) Giữ nguyên hiện trạng của thuốc;

   b) Lập biên bản xác nhận tình trạng bất thường theo mẫu quy định tại Phụ lục 8 ban hành kèm theo Thông tư này. Biên bản có chữ ký xác nhận của người giao thuốc, người nhận thuốc, lãnh đạo đơn vị nhận thuốc và đóng dấu. Biên bản được lập thành 02 bản: 01 bản lưu tại đơn vị nhận thuốc và 01 bản gửi đơn vị giao thuốc;

   c) Trả thuốc về kho của đơn vị giao thuốc. Thủ kho của đơn vị giao thuốc kết hợp với cán bộ có liên quan kiểm kê số lượng, niêm phong của hàng hóa trước khi nhập kho, đồng thời cập nhật vào thẻ kho thuốc kém phẩm chất, bảo quản trong kho thuốc gây nghiện và tiến hành việc xử lý thuốc kém phẩm chất theo các quy định hiện hành về quản lý thuốc gây nghiện, thuốc hướng tâm thần và tiền chất dùng làm thuốc.

   Trên đây là nội dung tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về việc xử lý thuốc Methadone không bảo đảm chất lượng trong quá trình cơ sở điều trị, cấp phát tiếp nhận. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, bạn vui lòng tham khảo thêm tại Thông tư 06/2014/TT-TTCP.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn