Vô cớ bị người say rượu đánh gãy xương

Ngày hỏi:23/02/2013

Tôi là bảo vệ, đang trong giờ trực tại công ty thì bị một người say rượu vào chửi bới rồi đánh vào mặt gây thương tích phải đi điều trị tại trung tâm răng hàm mặt trung ương- TP. Hồ Chí Minh. Bác sĩ kết luận bị gãy xương gò má phải và mổ sắp lại. Tôi xin hỏi: Tôi phải làm gì để người đánh tôi bồi thường thiệt hại .

  • Nếu tỉ lệ thương tật của bạn chưa đến 11% thì cơ quan công an sẽ không khởi tố vụ án hình sự. Do vậy, bạn cần làm đơn khởi kiện ra tòa để yêu cầu bồi thường thiệt hại do sức khỏe bị xâm hại , cụ thể như sau:

   Điều 609. Thiệt hại do sức khoẻ bị xâm phạm

   1. Thiệt hại do sức khoẻ bị xâm phạm bao gồm:

   a) Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khoẻ và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại;

   b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại; nếu thu nhập thực tế của người bị thiệt hại không ổn định và không thể xác định được thì áp dụng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại;

   c) Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị; nếu người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần có người thường xuyên chăm sóc thì thiệt hại bao gồm cả chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại.

   2. Người xâm phạm sức khoẻ của người khác phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thoả thuận; nếu không thoả thuận được thì mức tối đa không quá ba mươi tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn