Xét nghiệm các bệnh lây qua đường máu khi hiến máu đối với các đối tượng nào?

Ngày hỏi:14/12/2018

Chào Ban biên tập, tôi là Ngọc Minh, hiện đang làm việc tại một trung tâm y tế dự phòng của huyện, tìm hiểu quy định về việc thăm khám trước khi hiến máu. Tôi có thắc mắc sau mong nhận được phản hồi. Cụ thể: Xét nghiệm các bệnh lây qua đường máu khi hiến máu được áp dụng đối với các đối tượng hiến máu nào?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Xét nghiệm các bệnh lây qua đường máu khi hiến máu được áp dụng đối với các đối tượng hiến máu Khoản 1 Điều 15 Thông tư 26/2013/TT- BYT, cụ thể như sau:

   Việc xét nghiệm sàng lọc HIV-1 và HIV-2, viêm gan vi rút B, viêm gan vi rút C đối với đơn vị máu trước khi truyền bằng phương pháp xét nghiệm nhanh chỉ được thực hiện khi đáp ứng các điều kiện sau:

   - Chỉ áp dụng với các cơ sở y tế ở miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới và hải đảo;

   - Chỉ áp dụng với các đơn vị máu toàn phần; không áp dụng với các đơn vị thành phần máu;

   - Bác sỹ điều trị chỉ định truyền máu và có ghi trong hồ sơ bệnh án;

   - Đã liên hệ với cơ sở truyền máu gần nhất, nhưng không có đơn vị máu hòa hợp hoặc thời gian nhận máu từ cơ sở truyền máu gần nhất không đáp ứng yêu cầu cấp cứu người bệnh;

   - Người bệnh hoặc người đại diện hợp pháp của người bệnh ký xác nhận vào hồ sơ bệnh án về việc đồng ý truyền đơn vị máu chỉ sàng lọc bằng xét nghiệm nhanh, sau khi đã được nhân viên y tế giải thích về nguy cơ lây nhiễm bệnh có thể xảy ra;

   - Xác nhận của người phụ trách khoa, phòng khám bệnh, chữa bệnh hoặc người được ủy quyền về việc không có đơn vị máu phù hợp lưu trữ tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh hoặc không đủ so với nhu cầu điều trị và ghi hồ sơ bệnh án xác nhận việc cho phép thực hiện xét nghiệm nhanh tại thời điểm cần phải truyền máu cấp cứu.

   Ban biên tập phản hồi thông tin đến bạn.


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn