Xin tinh trùng của người nước ngoài có được không?

Ngày hỏi:28/03/2019

Xin chào anh chị, năm nay tôi 30 tuổi, tôi có quen và kết hôn với người nước ngoài (gốc Pháp). Chồng tôi năm nay 55 tuổi và chông tôi đã thực hiện kỹ thuật cắt ống dẫn tinh nên không thể có con. Do vợ chồng tôi có nhu cầu sinh đứa con chung của cả hai vợ chồng. Vợ chồng tôi đã quyết định xin tinh trùng của người khác để thụ thai và sinh con. Do chồng tôi là người Pháp nên tôi muốn xin tinh trùng của người gốc Pháp để đứa con sinh ra được lai 02 dòng máu là Việt - Pháp. Anh chị cho tôi hỏi hiện nay có được phép xin tinh trùng của người nước ngoài không? Xin giải đáp giúp tôi.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Xin tinh trùng của người nước ngoài có được không?
   (ảnh minh họa)
  • Theo quy định tại Điều 4 và Điều 5 Nghị định 10/2015/NĐ-CP về việc cho, nhận tinh trùng, nhận noãn, nhận phôi như sau:

   "Điều 4. Quy định về việc cho tinh trùng, cho noãn

   1. Người cho tinh trùng, cho noãn được khám và làm các xét nghiệm để xác định: Không bị bệnh di truyền ảnh hưởng đến thế hệ sau; không bị mắc bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình; không bị nhiễm HIV.

   2. Tự nguyện cho tinh trùng, cho noãn và chỉ cho tại một cơ sở khám bệnh, chữa bệnh được Bộ Y tế công nhận được thực hiện kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm.

   3. Cơ sở khám bệnh, chữa bệnh không được cung cấp tên, tuổi, địa chỉ và hình ảnh của người cho tinh trùng.

   4. Tinh trùng, noãn của người cho chỉ được sử dụng cho một người, nếu không sinh con thành công mới sử dụng cho người khác. Trường hợp sinh con thành công thì tinh trùng, noãn chưa sử dụng hết phải được hủy hoặc hiến tặng cho cơ sở làm nghiên cứu khoa học.

   Điều 5. Quy định về việc nhận tinh trùng, nhận noãn, nhận phôi

   1. Người nhận tinh trùng phải là người vợ trong cặp vợ chồng đang điều trị vô sinh mà nguyên nhân vô sinh là do người chồng hoặc là phụ nữ độc thân có nhu cầu sinh con và noãn của họ bảo đảm chất lượng để thụ thai.

   2. Người nhận noãn phải là người Việt Nam hoặc người gốc Việt Nam và là người vợ trong cặp vợ chồng đang điều trị vô sinh mà nguyên nhân vô sinh là do người vợ không có noãn hoặc noãn không bảo đảm chất lượng để thụ thai.

   3. Người nhận phôi phải thuộc một trong các trường hợp sau đây:

   a) Người vợ trong cặp vợ chồng đang điều trị vô sinh mà nguyên nhân vô sinh là do cả người vợ và người chồng;

   b) Người vợ trong cặp vợ chồng đang điều trị vô sinh mà vợ chồng đã thực hiện kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm nhưng bị thất bại, trừ trường hợp mang thai hộ;

   c) Phụ nữ độc thân mà không có noãn hoặc noãn không bảo đảm chất lượng để thụ thai.

   4. Người nhận tinh trùng, nhận noãn, nhận phôi phải có đủ sức khỏe để thực hiện kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm, mang thai và sinh con; không đang mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục, nhiễm HIV, bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A, B; không bị bệnh di truyền ảnh hưởng đến thế hệ sau, không bị mắc bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình.

   5. Cơ sở khám bệnh, chữa bệnh không được cung cấp tên, tuổi, địa chỉ và hình ảnh của người nhận tinh trùng, nhận phôi."

   Hiện tại pháp luật Việt Nam không cho phép thực hiện việc cho, nhận noãn; cho, nhận tinh trùng; cho, nhận phôi đối với người nước ngoài. Vì vậy trường hợp của bạn nếu muốn xin tinh trùng của người Pháp chắc bạn phải cùng chồng về Pháp thực hiện thụ tinh ống nghiệm xin tinh trùng.

   Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi đối với yêu cầu hỗ trợ của chúng tôi.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn