Yêu cầu về nhân sự của phòng xét nghiệm y tế

Ngày hỏi:05/10/2016

Yêu cầu về nhân sự của phòng xét nghiệm y tế được quy định thế nào? Chào Ban biên tập Thư Ký Luật. Tôi tên là Thanh, tôi có vấn đề thắc mắc cần Ban biên tập tư vấn như sau: Dạo gần đây, nhận thấy nhu cầu xét nghiệm máu, xét nghiệm vi sinh tăng cao mà bệnh viện lại quá tải nên tôi có bàn với vài người bạn vừa tốt nghiệp Đại học y cùng mở một phòng xét nghiệm ở gần bệnh viện. Cho tôi hỏi, chúng tôi hiện có 2 người vừa tốt nghiệp đại học y chuyên khoa xét nghiệm thì có đủ điều kiện về nhân sự để được mở phòng xét nghiệm không? Mong nhận được sự tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật qua email: thanh***@gmail.com. Chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Hiện tại, phòng xét nghiệm của bạn chỉ mới có 2 người cử nhân đại học y là vẫn chưa đủ điều kiện để được cấp phép hoạt động.

   Nhân sự của phòng xét nghiệm y tế phải đáp ứng được các điều kiện tại Khoản 3 Điều 30 Văn bản hợp nhất 01/VBHN-BYT năm 2016. Cụ thể như sau:

   a) Người chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật của phòng xét nghiệm phải đáp ứng các điều kiện như sau:

   - Là bác sỹ hoặc cử nhân sinh học hoặc cử nhân hóa học hoặc dược sỹ đại học hoặc kỹ thuật viên xét nghiệm (tốt nghiệp đại học) có chứng chỉ hành nghề;

   - Có thời gian làm việc xét nghiệm ít nhất là 54 tháng kể cả thời gian học sau đại học về chuyên khoa xét nghiệm kể từ ngày bắt đầu thực hiện công việc xét nghiệm (xác định từ thời điểm ký kết hợp đồng lao động hoặc có quyết định tuyển dụng) đến ngày được phân công, bổ nhiệm làm người chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật của phòng xét nghiệm;

   b) Ngoài người chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật của phòng xét nghiệm, các đối tượng khác làm việc trong phòng xét nghiệm nếu có thực hiện việc khám bệnh, chữa bệnh thì phải có chứng chỉ hành nghề và chỉ được thực hiện việc khám bệnh, chữa bệnh trong phạm vi công việc được phân công. Việc phân công phải phù hợp với phạm vi hoạt động chuyên môn được ghi trong chứng chỉ hành nghề của người đó.

   Trên đây là quy định về yêu cầu đối với nhân sự của phòng xét nghiệm y tế. Bạn nên tham khảo chi tiết Văn bản hợp nhất 01/VBHN-BYT năm 2016 để nắm rõ quy định này.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn