Yêu cầu về trình độ đối với dược sĩ phụ trách pha chế thuốc thực hiện pha chế thuốc

Ngày hỏi:21/06/2017

Trình độ của dược sĩ phụ trách pha chế thuốc thực hiện pha chế thuốc được quy định như thế nào? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật, tôi là Phạm Tiến Hòa, hiện tại đang thuộc biên chế khoa dược của một bệnh viện tại thành phố Hồ Chí Minh. Theo như tôi được biết, thì ở nước ta có sự phân hạng bệnh viện từ đặc biệt, hạng I, hạng II, hạng III, và nhiều bệnh viện không được phân hạng. Cho tôi hỏi, đối với các bệnh viện được phân hạng khác nhau thì trình độ của dược sĩ phụ trách pha chế thuốc thực hiện pha chế thuốc được quy định như thế nào? Tôi có thể tìm hiểu quy định tại văn bản pháp luật nào? Mong nhận được sự phản hồi từ Ban biên tập Thư Ký Luật. Xin cảm ơn!

Phạm Tiến Hòa (hoa*****@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Yêu cầu về trình độ đối với dược sĩ phụ trách pha chế thuốc thực hiện pha chế thuốc được quy định tại Khoản 1 Điều 12 Thông tư 22/2011/TT-BYT tổ chức và hoạt động khoa Dược bệnh viện. Cụ thể là:

   Yêu cầu về trình độ: tối thiểu là dược sĩ đại học đối với bệnh viện có pha chế thuốc cho chuyên khoa nhi, khoa ung bướu và các thuốc gây nghiện; Pha chế thuốc cho chuyên khoa khác yêu cầu tối thiểu là dược sĩ trung học; dược sĩ tham gia pha chế thuốc có chứa yếu tố phóng xạ cần có chứng chỉ về thực hành an toàn bức xạ trong y tế.

   Căn cứ vào quy định trên thì việc quy định trình độ của dược sĩ phụ trách pha chế thuốc mà có thực hiện pha chế thuốc không phụ thuộc vào việc phân hạng bệnh viện mà nó phụ thuộc vào đối tượng sử dụng thuốc, thuốc được sử dụng cho loại bệnh nào, thuốc đó thuộc loại thuốc nào, thuốc chuyên khoa. Việc quy định trình độ đối với dược sĩ phụ trách pha chế thuốc mà có thực hiện pha chế thuốc tại bệnh viện cụ thể như sau:

   - Dược sĩ phụ trách pha chế thuốc mà có thực hiện pha chế thuốc cho khoa nhi, trẻ em thì bắt buộc phải có trình độ tối thiểu là dược sĩ đại học trở lên.

   - Dược sĩ phụ trách pha chế thuốc mà có thực hiện pha chế thuốc cho khoa ung bướu (ung thư, bướu) thì bắt buộc phải có trình độ tối thiểu là dược sĩ đại học trở lên.

   - Dược sĩ phụ trách pha chế thuốc mà có thực hiện pha chế thuốc các loại thuốc gây nghiện, thuốc thành phẩm gây nghiện thì bắt buộc phải có trình độ tối thiểu là dược sĩ đại học trở lên.

   - Dược sĩ phụ trách pha chế thuốc mà có thực hiện pha chế thuốc cho các chuyên khoa khác không phải là khoa nhi và khoa ung bướu thì bắt buộc phải có trình độ tối thiểu là dược sĩ trung học trở lên.

   - Dược sĩ phụ trách pha chế thuốc mà có thực hiện pha chế thuốc có chứa yếu tố phóng xạ cần có chứng chỉ về thực hành an toàn bức xạ trong y tế

   Trên đây là nội dung tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về yêu cầu về trình độ đối với dược sĩ phụ trách pha chế thuốc thực hiện pha chế thuốc. Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn nên tham khảo quy định tại Thông tư 22/2011/TT-BYT.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn