Ai có nghĩa vụ cung cấp chứng cứ, chứng minh trong tố tụng hành chính?

Ngày hỏi:03/10/2018

Vừa qua, tôi được đi thực tế tại một phiên Tòa hành chính, tại đây tôi được mở mang kiến thức rất nhiều, theo đó cũng có một số vấn đề, một vài tình huống nhỏ mà tôi không được rõ lắm, cụ thể: Ai có nghĩa vụ cung cấp chứng cứ, chứng minh trong tố tụng hành chính? Vui lòng giải đáp giúp tôi vấn đề này nhé.

Tùng Lâm - Bình Dương

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Ai có nghĩa vụ cung cấp chứng cứ, chứng minh trong tố tụng hành chính?
   (ảnh minh họa)
  • Căn cứ theo quy định tại Điều 78 Luật Tố tụng Hành chính 2015 có quy định:

   1. Người khởi kiện có nghĩa vụ cung cấp bản sao quyết định hành chính hoặc quyết định kỷ luật buộc thôi việc, quyết định giải quyết khiếu nại về quyết định xử lý vụ việc cạnh tranh, bản sao quyết định giải quyết khiếu nại (nếu có), cung cấp chứng cứ khác để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của mình; trường hợp không cung cấp được thì phải nêu rõ lý do.

   2. Người bị kiện có nghĩa vụ cung cấp cho Tòa án hồ sơ giải quyết khiếu nại (nếu có) và bản sao các văn bản, tài liệu mà căn cứ vào đó để ra quyết định hành chính, quyết định kỷ luật buộc thôi việc, quyết định giải quyết khiếu nại về quyết định xử lý vụ việc cạnh tranh hoặc có hành vi hành chính.

   3. Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan có nghĩa vụ cung cấp chứng cứ để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của mình.

   Trên đây là nội dung tư vấn.

   Trân trọng và chúc bạn học tập thật tốt!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Cung cấp chứng cứ
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn