Ai có thẩm quyền ra lệnh khám xét trong tố tụng hình sự?

Theo dõi sự thay đổi của Thẩm quyền ra lệnh khám xét
Ngày hỏi:27/07/2018

Thời gian ở nhà cùng con cháu cũng không có gì làm nên tôi có lên tìm hiểu một vài vấn đề mà trước đây tôi không có thời gian nhiều để nghiên cứu. Tuy nhiên, do già nên trí nhớ cũng có phần mau quên, nên nhờ Ban biên tập hỗ trợ giúp, cụ thể: tại Bộ luật tố tụng hình sự 2003, ai có thẩm quyền ra lệnh khám xét trong tố tụng hình sự? Mong sớm nhận được câu trả lời.

Bảy Thiện - cán bộ về hưu

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Căn cứ theo quy định tại Điều 141 Bộ luật tố tụng hình sự 2003, thẩm quyền ra lệnh khám xét được quy định như sau:

   1. Những người được quy định tại khoản 1 Điều 80 của Bộ luật này có quyền ra lệnh khám xét trong mọi trường hợp. Lệnh khám xét của những người được quy định tại điểm d khoản 1 Điều 80 của Bộ luật này phải được Viện kiểm sát cùng cấp phê chuẩn trước khi thi hành.

   2. Trong trường hợp không thể trì hoãn, những người được quy định tại khoản 2 Điều 81 của Bộ luật này có quyền ra lệnh khám xét. Trong thời hạn 24 giờ, kể từ khi khám xong, người ra lệnh khám phải thông báo bằng văn bản cho Viện kiểm sát cùng cấp.

   Trên đây là nội dung tư vấn về thẩm quyền ra lệnh khám xét trong tố tụng hình sự. Để hiểu rõ và chi tiết hơn vui lòng xem thêm tại Bộ luật tố tụng hình sự 2003. Mong là những thông tin chia sẻ trên đây sẽ giúp ích cho bạn.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn