Ai là người chịu thuế giá trị gia tăng khi bán đấu giá tài sản để bảo đảm thi hành án dân sự?

Ngày hỏi:17/10/2016

Ai là người chịu thuế giá trị gia tăng khi bán đấu giá tài sản để bảo đảm thi hành án dân sự? Chào Ban biên tập Thư ký luật, tôi là Phúc, đang sống và làm việc tại Bình Dương. Tôi có một thắc mắc rất mong nhận được câu trả lời của Ban biên tập. Khi bán đấu giá tài sản dùng để đảm bảo thi hành án dân sự thì ai là người chịu thuế giá trị gia tăng nếu hàng hóa là đối tượng chịu thuế? Mong Ban biên tập tư vấn giúp tôi. Xin cảm ơn. (Thanh Phúc_0978***)

Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Trách nhiệm đóng thuế giá trị gia tăng đối với tài sản bán đấu giá để đảm bảo thi hành án dân sự được quy định cụ thể tại Khoản 2 Điều 5 Thông tư liên tịch 11/2016/TTLT-BTP-TANDTC-VKSNDTC về thủ tục thi hành án dân sự và sự phối hợp liên ngành trong thi hành án dân sự, theo đó:

    Khi ký hợp đồng với tổ chức bán đấu giá tài sản, cơ quan thi hành án dân sự phải ghi trong hợp đồng ủy quyền bán đấu giá tài sản thông tin người mua được tài sản bán đấu giá phải chịu trách nhiệm nộp thuế giá trị gia tăng trong trường hợp giá khởi điểm chưa bao gồm thuế giá trị gia tăng mà tài sản bán đấu giá thuộc diện phải chịu thuế giá trị gia tăng theo quy định. Thông tin này phải được đưa vào nội dung thông báo công khai về việc bán đấu giá tài sản.

    Do đó, khi mua tài sản bán đấu giá để đảm bảo thi hành án dân sự thì người mua được tài sản bán đấu giá phải chịu trách nhiệm nộp thuế giá trị gia tăng trong trường hợp giá khởi điểm chưa bao gồm thuế giá trị gia tăng mà tài sản bán đấu giá thuộc diện phải chịu thuế giá trị gia tăng theo quy định.

    Trên đây là quy định về trách nhiệm đóng thuế giá trị gia tăng đối với tài sản bán đấu giá để đảm bảo thi hành án dân sự. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này bạn nên tham khảo thêm tại Thông tư liên tịch 11/2016/TTLT-BTP-TANDTC-VKSNDTC.

    Trân trọng!


Nguồn:

THƯ KÝ LUẬT
Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
Ý kiến bạn đọc
THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn