Ai là người có quyền yêu cầu quyết định thi hành án dân sự cho người chưa thành niên?

Ngày hỏi:15/10/2016

Ai là người có quyền yêu cầu quyết định thi hành án dân sự cho người chưa thành niên? Chào Ban biên tập Thư ký luật, tôi là Thanh, đang sinh sống ở Bình Dương. Tôi có một thắc mắc rất mong nhận được câu trả lời của Ban biên tập. Trường hợp đương sự là người chưa thành niên thì ai là người có quyền đại diện yêu cầu cơ quan thi hành án ra quyết định? Mong Ban biên tập tư vấn giúp tôi. Xin cảm ơn. (Ngọc Thanh_096***)

Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

 • Người đại diện cho đương sự là người chưa thành niên yêu cầu cơ quan thi hành án ra quyết định thi hành án được quy định cụ thể tại Khoản 3 Điều 1 Thông tư liên tịch 11/2016/TTLT-BTP-TANDTC-VKSNDTC về thủ tục thi hành án dân sự và sự phối hợp liên ngành trong thi hành án dân sự, theo đó:

  Trường hợp đương sự là pháp nhân hoặc là người chưa thành niên, bị hạn chế năng lực hành vi dân sự thì Thủ trưởng cơ quan thi hành án dân sự ra quyết định thi hành án theo yêu cầu của người đại diện theo pháp luật của đương sự.

  Trường hợp đương sự là người mất năng lực hành vi dân sự hoặc là người chưa thành niên không còn cha, mẹ, không xác định được cha, mẹ hoặc cha, mẹ đều mất năng lực hành vi dân sự, bị hạn chế năng lực hành vi dân sự, có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi, bị Tòa án hạn chế quyền của cha, mẹ hoặc cha, mẹ không có điều kiện chăm sóc, giáo dục người chưa thành niên đó thì Thủ trưởng cơ quan thi hành án dân sự ra quyết định thi hành án theo yêu cầu của người giám hộ.

  Trường hợp đương sự có ủy quyền cho người khác yêu cầu thi hành án thì Thủ trưởng cơ quan thi hành án dân sự ra quyết định thi hành án theo yêu cầu của người được ủy quyền.

  Trên đây là quy định về người đại diện cho đương sự là người chưa thành niên yêu cầu cơ quan thi hành án ra quyết định thi hành án. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này bạn nên tham khảo thêm tại Thông tư liên tịch 11/2016/TTLT-BTP-TANDTC-VKSNDTC.

  Trân trọng!


Nguồn:

THƯ KÝ LUẬT
Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
Ý kiến bạn đọc
THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn