Án treo và xin giảm án như thế nào?

Ngày hỏi:20/10/2010
Chào luật sư! Tôi bị tòa án sử sơ thẩm là 5 năm tù giam về tội cướp tài sản (đòi nợ thành cướp). Tôi đang kháng án. Tôi nghe nói là nhà có công với cánh mạng thì có tình tiết giảm nhẹ. Lúc sử sơ thẩm tôi không biết là nhà có công với cách mạng đc giảm nhẹ. Trong vụ án của tôi nói là cướp nhưng sự thật ko phải là cướp các chú công an nói là hành vi cấu thành tội cướp. Tôi bị VKS đề nghị xử khoản 2 (từ 7 đến 15 năm) tôi đã ngồi tạm giam được 3 tháng 25 ngày. Tức là tòa xử tôi là 5 năm trừ đi 3 tháng 25 ngày, có nghĩa tôi phải đi là 4 năm 8 tháng 5 ngày (tôi đang được tại ngọai). Vậy tôi muốn hỏi luật sư là: trong vụ án này người bị hại không đòi hỏi gì và cũng viết đơn xin cho tôi giảm nhẹ hình phạt. Nhân thân của tôi tốt. Vậy lần này tôi làm đơn kháng án liệu có xử được án treo ko ạ ? Và nếu không được án treo mà y án thì tôi muốn hỏi luât sư là tôi nên đi trả án lúc nào thì đủ 1/3 mức án được đẳc xá. Như thế nào để đủ giảm án và đặc xá tính như nào hả thưa luật sư? 4 năm 8 tháng 5 ngày thì đi bao lâu thì có đủ điều kiện đưa lên đặc xá. Tôi đi như thế thì bao nhiêu năm thì về ạ. (Tôi biết là cải tạo khá, tốt thì mới được giảm án và đặc xá)  Mong luật sư trả lời cho tôi càng sớm càng tốt ạ. Xin trân thành cảm ơn luât sư ạ.!

  Nội dung này được Luật sư Cao Sỹ Nghị – Trưởng Văn phòng Luật sư Cao tư vấn như sau:

  • Chào bạn!

   1.Theo bạn kể thì chắc là bạn bị truy tố theo khoản 2 Điều 133 BHLS với khung hình phạt từ 7-15 năm tù. Như vậy bản án tuyên bạn 5 năm tù là xử dưới khung (áp dụng khung liền kề-khoản 1) và được coi là tương đối nhẹ so với điều khoản bị truy tố. Về nguyên tắc, có tình tiết giảm nhẹ TNHS mới thì tòa phúc thẩm sẽ xem xét để có thể giảm thêm mức án cho bạn.

   2.Được xử hưởng án treo hay không là do phiên tòa phúc thẩm quyết định dựa trên hồ sơ và diễn biến tại phiên tòa. Tuy nhiên, nếu không có tình tiết nào đặc biệt so với thông tin bạn nêu thì rất khó để có được án treo. Đối với án treo, bạn sẽ phải thi hành kể từ khi bản án có hiệu lực pháp luật (ở đây là sau khi tòa phúc thẩm tuyên).

   3.Muốn được đặc xá thì tối thiểu phải đáp ứng được các điều kiện của Điều 11 và 12 Luật Đặc xá trong đó về thời gian đã chấp hành hình phạt ít nhất là 1/3.
   4.Việc giảm thời gian chấp hành án phạt tù được quy định tại Điều 58 BHLS, trong đó để được xem xét giảm, bạn cũng phải chấp hành xong 1/3 thời gian. Tuy nhiên thực tế cũng đã có những trường hợp được giảm sớm hơn.
   Chúc bạn kháng cáo được như ý!

  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn