Ba tôi bị hàng xóm đánh bể đầu nên làm thế nào

Ngày hỏi:05/06/2011
kính thưa luật sư, mong luật sư tư vấn dùm tôi,lúc ba tôi dắt xe ra đi công chuyện thì bị ông hàng xóm dùng cây inox đánh chảy máu đầu rất nhiều, khiến ba tôi phải vào bệnh viện may 4 mũi. Đã nhiều lần ông cầm dao sang nhà tôi chửi và đe dọa, có nhiều lần chỉ có 2 em nhỏ ở nhà, ông cũng cầm dao qua chửi và đập cửa,2 em tôi rất sợ, tôi cũng sợ việc ông làm nhiều lần như vậy sẽ ảnh hưởng đến phát triển tâm lý của 2 em tôi. Nhiều lần như vậy nhưng gia đình tôi không phản kháng hay tự vệ chỉ biết nhờ CA phường, nhung khi giải quyết được 1-2 ngày thì mọi chuyện lại tiếp tục như vậy,xin hỏi luật sư nếu gia đình tôi kiện ông hàng xóm thì ông hàng xóm sẽ bị gì? và tội của ông hàng xóm gồm những tội gì ?

  Nội dung này được Luật sư Lê Văn Hoan, Đoàn Luật sư TP.HCM tư vấn như sau:

  • Chào bạn!

   Nếu sự việc vẫn không dừng lại, bạn có thể làm đơn tố giác hành vi của người hàng xóm tới công an cấp xã, cấp huyện và Viện kiểm sát cấp huyện. Hành vi dùng cây inox đánh vào đầu người khác gây thương tích là phạm vào tội "có ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác" theo điều 104 BLHS

   "Điều 104. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác

   1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm:

   a) Dùng hung khí nguy hiểm hoặc dùng thủ đoạn gây nguy hại cho nhiều người;

   b) Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân;

   c) Phạm tội nhiều lần đối với cùng một người hoặc đối với nhiều người;

   d) Đối với trẻ em, phụ nữ đang có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

   đ) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;

   e) Có tổ chức;

   g) Trong thời gian đang bị tạm giữ, tạm giam hoặc đang bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục;

   h) Thuê gây thương tích hoặc gây thương tích thuê;

   i) Có tính chất côn đồ hoặc tái phạm nguy hiểm;

   k) Để cản trở người thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.

   2. Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60% hoặc từ 11% đến 30%, nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.

   3. Phạm tội gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 61% trở lên hoặc dẫn đến chết người hoặc từ 31% đến 60%, nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ năm năm đến mười lăm năm.

   4. Phạm tội dẫn đến chết nhiều người hoặc trong trường hợp đặc biệt nghiêm trọng khác, thì bị phạt tù từ mười năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân."

   Nếu tỷ lệ thương tật trên 11% thì hoặc dước 11% nhưng gia đình bạn làm quyết liệt thì có thể người hàng xóm sẽ bị khởi tố theo tội danh trên.

   Thân chào.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn