Bản án đã có hiệu lực thi hành 30 ngày có được yêu cầu giải thích bản án không?

Ngày hỏi:21/09/2020

 Bản án dân sự phúc thẩm đã có hiệu lực quá 30, vậy còn có quyền yêu cầu thẩm phán giải thích bản án không ạ?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Bản án đã có hiệu lực thi hành 30 ngày có được yêu cầu giải thích bản án không?
   (ảnh minh họa)
  • Theo Điều 486 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 quy định về việc giải thích, sửa chữa bản án, quyết định của Tòa án như sau:

   - Người được thi hành án, người phải thi hành án, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến việc thi hành bản án, quyết định của Tòa án và cơ quan thi hành án có quyền yêu cầu bằng văn bản Tòa án đã ra bản án, quyết định, giải thích, sửa chữa những điểm chưa rõ trong bản án, quyết định để thi hành.

   - Thẩm phán đã ra quyết định hoặc Thẩm phán là chủ tọa phiên tòa có trách nhiệm giải thích, sửa chữa những điểm chưa rõ trong bản án, quyết định của Tòa án. Trường hợp họ không còn là Thẩm phán của Tòa án thì Chánh án Tòa án đó có trách nhiệm giải thích, sửa chữa bản án, quyết định của Tòa án.

   - Việc giải thích bản án, quyết định của Tòa án phải căn cứ vào biên bản phiên tòa, biên bản phiên họp, biên bản nghị án. Việc sửa chữa bản án, quyết định được thực hiện theo quy định tại Điều 268 của Bộ luật này.

   Theo đó, không có quy định giới hạn thời gian người phải thi hành án, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến việc thi hành bản án và cơ quan thi hành án được yêu cầu giải thích bản án.
   Như vậy, dù bản án dân sự phúc thẩm đã có hiệu lực 30 ngày nhưng người được thi hành án, người phải thi hành án, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến việc thi hành bản án và cơ quan thi hành án vẫn có quyền yêu cầu giải thích những điều chưa rõ trong bản án.
   Việc yêu cầu giải thích bản án này phải thực hiện bằng văn bản gửi đến Tòa án đã ra bản án.
   Trân trọng!

  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn