Bản án đang bị kháng cáo, kháng nghị có công khai trên Cổng thông tin điện tử của Tòa án không?

Ngày hỏi:15/05/2020

Ban biên tập cho tôi hỏi. Theo quy định thì những bản án đang bị kháng cáo, kháng nghị có công khai trên Cổng thông tin điện tử của Tòa án không? Mong sớm nhận phản hồi.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Bản án đang bị kháng cáo, kháng nghị có công khai trên Cổng thông tin điện tử của Tòa án không?
   (ảnh minh họa)
  • Theo quy định tại Điều 4 Nghị quyết 03/2017/NQ-HĐTP, có quy định về những bản án, quyết định không công bố trên Cổng thông tin điện tử của Tòa án, trong đó có:

   - Bản án, quyết định của Tòa án chưa có hiệu lực pháp luật.

   Tại Điều 17 Bộ luật tố tụng dân sự 2015, có quy định:

   Bản án, quyết định sơ thẩm của Tòa án có thể bị kháng cáo, kháng nghị theo quy định của Bộ luật này.

   Bản án, quyết định sơ thẩm của Tòa án không bị kháng cáo, kháng nghị theo thủ tục phúc thẩm trong thời hạn do Bộ luật này quy định thì có hiệu lực pháp luật. Bản án, quyết định sơ thẩm của Tòa án bị kháng cáo, kháng nghị thì vụ án phải được xét xử phúc thẩm. Bản án, quyết định phúc thẩm có hiệu lực pháp luật.

   Và tại Điều 27 Bộ luật tố tụng hình sự 2015, có quy định:

   Bản án, quyết định sơ thẩm của Tòa án có thể bị kháng cáo, kháng nghị theo quy định của Bộ luật này. Bản án, quyết định sơ thẩm không bị kháng cáo, kháng nghị trong thời hạn do Bộ luật này quy định thì có hiệu lực pháp luật.

   Bản án, quyết định sơ thẩm bị kháng cáo, kháng nghị thì vụ án phải được xét xử phúc thẩm. Bản án, quyết định phúc thẩm của Tòa án có hiệu lực pháp luật.

   => Như vậy, theo quy định nêu trên thì bản án của tòa án đang bị kháng cáo, kháng nghị sẽ chưa có hiệu lực pháp luật. Mà bản án chưa có hiệu lực sẽ không được công bố trên Cổng thông tin điện tử của Tòa án. Do vậy, bản án đang bị kháng cáo, kháng nghị sẽ không được công khai trên Cổng thông tin điện tử của Tòa án.

   Ban biên tập phản hồi thông tin đến bạn.


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn