Bản án được thi hành ngay khi chưa có hiệu lực pháp luật

Ngày hỏi:29/04/2016
Tôi đang khởi kiện ra Tòa án để yêu cầu bên sử dụng lao động trả tiền công còn thiếu đối với tôi. Xin hỏi sau khi có bản án của Tòa án, tôi có thể đòi tiền ngay được không, nếu bên kia họ kháng cáo thì tôi phải chờ kết quả xét xử của Tòa án cấp phúc thẩm mới lấy được tiền? Pháp luật quy định về việc thi hành các bản án của Tòa án thế nào?

  Nội dung này được Luật sư Nguyễn Thiện Hùng tư vấn như sau:


  • Pháp luật về thi hành án dân sự đòi hỏi cơ quan, tổ chức và mọi công dân tôn trọng đối với bản án, quyết định được thi hành. Cá nhân, cơ quan, tổ chức có liên quan trong phạm vi trách nhiệm của mình phải chấp hành nghiêm chỉnh bản án, quyết định và phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc thi hành án. Người phải thi hành án có điều kiện thi hành án mà không tự nguyện thi hành thì bị cưỡng chế thi hành án.
   Theo Luật Thi hành án dân sự năm 2008 và Luật sửa đổi, bổ sung năm 2014, những bản án, quyết định dân sự, hình phạt tiền, tịch thu tài sản, truy thu tiền, tài sản thu lợi bất chính, xử lý vật chứng, tài sản, án phí và quyết định dân sự trong bản án, quyết định hình sự, phần tài sản trong bản án, quyết định hành chính của Toà án, quyết định của Tòa án giải quyết phá sản, quyết định xử lý vụ việc cạnh tranh của Hội đồng xử lý vụ việc cạnh tranh có liên quan đến tài sản của bên phải thi hành và phán quyết, quyết định của Trọng tài thương mại (gọi chung là bản án, quyết định) đã có hiệu lực pháp luật được thi hành bao gồm:
   a) Bản án, quyết định hoặc phần bản án, quyết định của Toà án cấp sơ thẩm không bị kháng cáo, kháng nghị theo thủ tục phúc thẩm;
   b) Bản án, quyết định của Toà án cấp phúc thẩm;
   c) Quyết định giám đốc thẩm hoặc tái thẩm của Toà án;
   d) Bản án, quyết định dân sự của Toà án nước ngoài, quyết định của Trọng tài nước ngoài đã được Toà án Việt Nam công nhận và cho thi hành tại Việt Nam;
   đ) Quyết định xử lý vụ việc cạnh tranh của Hội đồng xử lý vụ việc cạnh tranh mà sau 30 ngày, kể từ ngày có hiệu lực pháp luật đương sự không tự nguyện thi hành, không khởi kiện tại Toà án;
   e) Phán quyết, quyết định của Trọng tài thương mại;
   g) Quyết định của Tòa án giải quyết phá sản.
   Ngoài những bản án, quyết định được thi hành khi đã có hiệu lực pháp luật nói trên, Luật còn quy định những bản án, quyết định của Toà án cấp sơ thẩm được thi hành ngay, mặc dù có thể bị kháng cáo, kháng nghị, đó là bản án, quyết định về cấp dưỡng, trả lương, trả công lao động, trợ cấp thôi việc, trợ cấp mất việc làm, trợ cấp mất sức lao động hoặc bồi thường thiệt hại về tính mạng, sức khoẻ, tổn thất về tinh thần, nhận người lao động trở lại làm việc và quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời.
   Như vậy trong trường hợp của bạn, dù bản án sơ thẩm có bị kháng cáo nó vẫn có hiệu lực thi hành ngay.


  Nguồn:

  Trang thông tin điện tử Sở Tư pháp Tỉnh Khánh Hòa
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn