Bản án hình sự có hiệu lực pháp luật khi nào?

Ngày hỏi:29/06/2017

Bản án hình sự có hiệu lực pháp luật khi nào?  Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật, em tên là Ngọc Nam, hiện đang theo học ngày Luật Hành Chính của trường Đại học Luật TP. HCM, có chút vấn đề học thuật em muốn nhờ Ban biên tập giải thích giúp ạ. Sau khi khởi tố, truy tố tội phạm thì phiên tòa được mở, kết thúc phiên tòa, tòa án sẽ ra bản án quyết định tội danh, hình phạt đối với bị cáo. Em muốn hỏi, khi ra bản án sẽ có hiệu lực ngay hay phải đợi một thời gian mới có hiệu lực ạ? Căn cứ pháp lý cụ thể. Mong Ban biên tập Thư Ký Luật có thể tư vấn giúp em. Xin chân thành cảm ơn! (ngoc.nam***@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Bản án có hiệu lực pháp luật hay án có hiệu lực pháp luật là cách nói trong thực tiễn áp dụng pháp luật về vụ án hình sự đã được Tòa án xét xử và quyết định bằng một bản án có hiệu lực pháp luật. Trong tố tụng hình sự, có hai trường hợp bản án được coi là có hiệu lực pháp luật.

   Thứ nhất: Theo Điều 343 Bộ luật tố tụng hình sự 2015 (Có hiệu lực từ ngày 01/01/2018) thì bản án, quyết định và những phần của bản án, quyết định sơ thẩm của Tòa án không bị kháng cáo, kháng nghị thì có hiệu lực pháp luật kể từ ngày hết thời hạn kháng cáo, kháng nghị.

   Thứ hai: Theo Khoản 2 Điều 355 Bộ luật tố tụng hình sự 2015 thì bản án phúc thẩm có hiệu lực pháp luật kể từ ngày tuyên án.

   Như vậy, nếu là án sơ thẩm thì bản án có hiệu lực khi hết thời hạn kháng cáo, kháng nghị mà không có ai kháng cáo, kháng nghị bản án đã ban hành. Đối với án phúc thẩm thì bản án sẽ có hiệu lực pháp luật kể từ ngày tuyên án.

   Trên đây là nội dung tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về thời điểm có hiệu lực pháp luật của bản án. Bạn nên tham khảo chi tiết Bộ luật tố tụng hình sự 2015 để nắm rõ quy định này.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn