Bản án hình sự sau khi tuyên có được sửa chữa, bổ sung hay không?

Ngày hỏi:13/07/2017

Bản án hình sự sau khi tuyên có được sửa chữa, bổ sung hay không? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật. Em là sinh viên khoa Luật Thương mại, trường Đại học Luật TP.HCM. Học kỳ này em đang học môn Luật tố tụng hình sự, trong đó, khi tìm hiểu đến nội dung tuyên án và ra bản án, em thắc mắc không biết sau khi đã tuyên án, trường hợp phát hiện có sai sót trong nội dung bản án thì Hội đồng xét xử có được sửa chữa, bổ sung bản án hay không? Vấn đề này em có thể tham khảo thêm tại đâu? Rất mong nhận được sự hỗ trợ từ Ban biên tập. Cảm ơn các anh chị rất nhiều!  Trần Như Quỳnh (queen***@gmai.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Việc sửa chữa, bổ sung bản án hình sự sau khi tuyên được quy định tại Khoản 1 Điều 261 Bộ luật tố tụng hình sự 2015 (có hiệu lực từ ngày 01/01/2018). Theo đó:

   Không được sửa chữa, bổ sung bản án trừ trường hợp phát hiện có lỗi rõ ràng về chính tả, số liệu do nhầm lẫn hoặc do tính toán sai.

   Theo đó, việc sửa chữa, bổ sung bản án không được làm thay đổi bản chất vụ án hoặc bất lợi cho bị cáo và những người tham gia tố tụng khác.

   Việc sửa chữa, bổ sung bản án được thể hiện bằng văn bản và giao ngay cho những người được quy định tại Điều 262 của Bộ luật này.

   Việc sửa chữa, bổ sung bản án do Thẩm phán chủ tọa phiên tòa đã ra bản án, quyết định thực hiện. Trường hợp Thẩm phán chủ tọa phiên tòa không thể thực hiện được thì việc sửa chữa, bổ sung bản án do Chánh án Tòa án đã xét xử vụ án đó thực hiện.

   Như vậy, về nguyên tắc, pháp luật hiện hành không cho phép sửa chữa, bổ sung làm thay đổi nội dung của bản án sau khi đã tuyên án. Tuy nhiên, trong một số trường hợp đặc biệt, cụ thể là khi phát hiện có lỗi rõ ràng về chính tả, số liệu do nhầm lẫn hoặc do tính toán sai thì đích thân Thẩm phán chủ tọa phiên tòa đã ra bản án đó thực hiện việc sửa chữa, bổ sung.

   Trên đây là nội dung tư vấn về việc sửa chữa, bổ sung bản án hình sự sau khi tuyên. Để hiểu chi tiết hơn vấn đề này, bạn vui lòng tham khảo thêm tại Bộ luật tố tụng hình sự 2015.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn