Bán tài sản đã kê biên được quy định như thế nào theo Pháp lệnh Thi hành án dân sự năm 1993?

Ngày hỏi:14/07/2018

Xin chào anh/chị, tôi tên Minh Tùng sinh sống và làm việc tại Vĩnh Long. Để đáp ứng nhu cầu công việc tôi có tìm hiểu về một số quy định về bán tài sản đã kê biên qua các giai đoạn của pháp luật. Tuy nhiên, vẫn không hiểu lắm vấn đề này, nhờ anh/chị hỗ trợ, cụ thể là: Bán tài sản đã kê biên được quy định như thế nào theo Pháp lệnh Thi hành án dân sự năm 1993? Mong sớm nhận được câu trả lời, chân thành cảm ơn! (01233**)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Căn cứ Điều 34 Pháp lệnh Thi hành án dân sự năm 1993, bán tài sản đã kê biên được quy định như sau:

   1- Tài sản đã kê biên để thi hành án được bán đấu giá. Việc định giá được tiến hành theo thủ tục quy định tại khoản 2 Điều 31 của Pháp lệnh này.

   Danh mục tài sản và thời gian bán đấu giá phải được niêm yết công khai tại trụ sở cơ quan thi hành án và Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi có tài sản và thông báo cho đương sự, chậm nhất là bảy ngày, trước ngày bán đấu giá.

   2- Tài sản đã kê biên được bán cho người trả giá cao nhất, nếu không có ai trả giá cao hơn giá đã định, thì tài sản được bán cho người mua theo giá mà Hội đồng định giá đã định.

   Tài sản không bán được thì được định giá lại để tiếp tục bán đấu giá.

   Đối với tài sản không bán được, chấp hành viên yêu cầu người được thi hành án nhận; nếu người được thi hành án không nhận thì chấp hành viên trả tài sản cho người phải thi hành án và quyết định áp dụng biện pháp cưỡng chế khác.

   3- Tài sản đã kê biên nhưng còn tranh chấp quy định tại khoản 1 Điều 29 và khoản 3 Điều 40 của Pháp lệnh này chỉ được bán đấu giá, sau khi có quyết định của Toà án xác định tài sản đó là của người phải thi hành án.

   Trên đây là nội dung tư vấn về bán tài sản đã kê biên trong thi hành án dân sự. Để hiểu rõ và chi tiết hơn vui lòng tìm hiểu thêm tại Pháp lệnh Thi hành án dân sự năm 1993. Mong là những thông tin chia sẻ trên đây sẽ giúp ích cho bạn.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn