Bắt người tàn tật đang còn điều trị bệnh truy vấn

Ngày hỏi:21/01/2016

Kính thưa luật sư! Vào ngày 15 tháng hai năm 2015, Một nhà ở gần tôi là nhà ( Hải - Nghiệp ) bị kẻ gian cậy cửa hậu vào nhà rồi cậy két sắt lấy mất tiền và đồ đạc trong két sắt. do vậy nhà này đã đổ cho tôi và còn dựng chuyện là thấy em trai tôi buổi sáng vào nhà tôi định đưa cả em trai tôi vào vòng pháp luật. Nhà ( Hải - Nghiệp ) có hai con trai và một con rể làm việc trong lực lượng công an tỉnh, khoảng 12 giờ 40 phút con rể nhà Hải , Nghiệp tên là Tài sang nhà tôi thăm dò và nói đi đường khát nước vào xin nước uống tôi cũng không biết Tài là con rể nhà Hải Nghiệp , một lát sau bố vợ của Tài chạy sang nhà tôi thì ở trong nhà tài nói ý với bố vợ vào nhà tôi ngồi nghỉ rồi tài đi ra ngoài thăm dò xung quanh nhà tôi. Đến 13 giờ 30 phút tài ra đường rồi gọi điện cho bạn một lát sau khoảng tám người kéo vào nhà tôi. Một người xưng là Lâm làm ở công an phường, số còn lại làm ở đội điều tra công an thành phố. Sau đó ba người hỏi và tra xét những người nhà tôi. Hiện trong nhà tôi chỉ có ba người Ngoài ra số còn lại đi lùng sục xung quanh. Đến 14 giờ hai người trong nhóm của tài đưa tôi đến CATP điều tra xét hỏi và lấy dấu vân tay đến 17gio30 họ mới cho tôi về nhà. Bản thân tôi bị tai nạn giao thông khi đang đi làm và bị thương tật từ ngày 19 tháng 02 năm 2015 và cho tới ngày 21 tháng 01 năm 2016 cơ thể của tôi vẫn bị đau đớn khó cử động được như cánh tay phải. Vậy xin hỏi Luật sư: Khi nhóm người do Tài gọi đến được gọi là ( Công an) họ không có giấy triệu tập hay lệnh khám xét... Như vậy công an làm đúng hay sai ? đúng ? sai ? (Theo điều khoản của bộ luật nào). Công an có vi phạm pháp luật qua nội dung tôi trình bày ở trên không ? Không vi phạm. Xin cho biết lý do. Nếu vi phạm họ có bị xử lý về hình sự như những người công dân bình thường theo các điều khoản của pháp luật Việt Nam không ? và cơ quan nào xử lý ngoài việc quy định của ngành công an? ngoài ra nhà (Hải - Nghiệp ) là người biết tôi vừa trải qua tai nạn nhưng họ vẫn chủ mưu cố ý đổ lỗi cho tôi. Người này sẽ phải bị xử lý như thế nào ? vì đã đến lúc sự việc mọi người xung quanh cũng cho rằng tôi là thủ phạm. mỗi khi ra khỏi nhà tôi thật xấu hổ với hàng xóm xung quanh với ánh mắt đầy sự xúc phạm của họ. Vậy tôi phải làm gì để được trả lại sự trong sáng của bản thân. Xin luật sư sớm tư vấn và chỉ giúp cho tôi cần phải làm những thủ tục gì, và trình tới cơ quan có thẩm quyền nào? Tôi là Nông văn Bảy , 44 tuổi hiện tôi là giáo viên thuộc Đại học sư phạm. Tôi xin chân thành cảm ơn luật sư cùng cộng đồng !

  • Chào ông Nông Văn Bảy!

   Trước hết về việc khám xét chỗ ở, chỗ làm việc của công dân được quy định tại Bộ luật Tố tụng Hình sự như sau:

   Điều 140. Căn cứ khám người, chỗ ở, chỗ làm việc, địa điểm, đồ vật, thư tín, điện tín, bưu kiện, bưu phẩm

   1. Việc khám người, chỗ ở, chỗ làm việc, địa điểm chỉ được tiến hành khi có căn cứ để nhận định trong người, chỗ ở, chỗ làm việc, địa điểm của một người có công cụ, phương tiện phạm tội, đồ vật, tài sản do phạm tội mà có hoặc đồ vật, tài liệu khác có liên quan đến vụ án.

   Việc khám chỗ ở, chỗ làm việc, địa điểm cũng được tiến hành khi cần phát hiện người đang bị truy nã.

   2. Khi cần phải thu thập tài liệu, đồ vật liên quan đến vụ án thì có thể khám thư tín, điện tín, bưu kiện, bưu phẩm.

   Cơ quan chức năng chỉ được áp dụng biện pháp khám người, chỗ ở, chỗ làm việc... khi có các căn cứ quy định tại Điều 140 với nội dung như trên.

   Việc khám chỗ ở phải được thực hiện theo quy định tại Điều 143 Bộ luật Tố tụng hình sự với nội dung chi tiết dưới đây:

   Điều 143. Khám chỗ ở, chỗ làm việc, địa điểm

   1. Việc khám chỗ ở, chỗ làm việc, địa điểm được tiến hành theo quy định tại các điều 140, 141 và 142 của Bộ luật này.

   2. Khi khám chỗ ở, địa điểm phải có mặt người chủ hoặc người đã thành niên trong gia đình họ, có đại diện chính quyền xã, phường, thị trấn và người láng giềng chứng kiến; trong trường hợp đương sự và người trong gia đình họ cố tình vắng mặt, bỏ trốn hoặc đi vắng lâu ngày mà việc khám xét không thể trì hoãn thì phải có đại diện chính quyền và hai người láng giềng chứng kiến.

   3. Không được khám chỗ ở vào ban đêm, trừ trường hợp không thể trì hoãn, nhưng phải ghi rõ lý do vào biên bản.

   4. Khi khám chỗ làm việc của một người thì phải có mặt người đó, trừ trường hợp không thể trì hoãn, nhưng phải ghi rõ lý do vào biên bản.

   Việc khám chỗ làm việc phải có đại diện của cơ quan, tổ chức nơi người đó làm việc chứng kiến.

   5. Khi tiến hành khám chỗ ở, chỗ làm việc, địa điểm những người có mặt không được tự ý rời khỏi nơi đang bị khám, không được liên hệ, trao đổi với nhau hoặc với những người khác cho đến khi khám xong.

   Với các thông tin ông cung cấp thì rõ ràng trong trường hợp này việc khám chỗ ở, khám nhà đã vi phạm các quy định trên.

   Hành vi của người này có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự với các tội xâm phạm chỗ ở của công dân được quy định tại Điều 124 Bộ luật Hình sự, nội dung chi tiết dưới đây:

   Điều 124. Tội xâm phạm chỗ ở của công dân

   1. Người nào khám xét trái pháp luật chỗ ở của người khác, đuổi trái pháp luật người khác khỏi chỗ ở của họ hoặc có những hành vi trái pháp luật khác xâm phạm quyền bất khả xâm phạm về chỗ ở của công dân, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến một năm.

   2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ một năm đến ba năm:

   a) Có tổ chức;

   b) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

   c) Gây hậu quả nghiêm trọng.

   3. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ nhất định từ một năm đến năm năm.

   Ngoài ra nếu người này lợi dụng chức vụ quyền hạn của mình khi thực hiện nhiệm vụ (nếu có) quyết định của cơ quan có thẩm quyền thì họ còn có thể bị xem xét xử lý về tội phạm thuộc nhóm tội phạm về chức vụ.

   Để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của mình và buộc người vi phạm phải chịu trách nhiệm tương ứng với hành vi của mình thì ông có thể gửi đơn tố cáo người đó đến Cơ quan điều tra công an, Viện kiểm sát nhân dân các cấp trước hết là địa phương nơi ông đang sinh sống để các cơ quan này xem xét giải quyết theo quy định chung.

   Đối với người mất tài sản trong trường hợp này có nghi ngờ người thuộc gia đình ông trộm cắp tài sản của họ tuy nhiên nếu không có tài liệu chứng minh việc họ tố cáo ông thì rất khó để buộc tội họ cũng như buộc họ phải xin lỗi ông và gia đình.

   Trên đây là nội dung tư vấn của luật sư cho trường hợp ông nêu./.

   Chúc ông và gia đình mạnh khỏe!


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.

  Có thể bạn quan tâm:  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn