Bắt, tạm giữ, tạm giam đối với người chưa thành niên được quy định như thế nào?

Ngày hỏi:29/11/2018

Vì nhu cầu hoàn thiện bài báo cáo mà tôi muốn tìm hiểu một số vấn đề về trường hợp người chưa thành niên phạm tội qua các giai đoạn. Ban biên tập vui lòng hỗ trợ giúp tôi giai đoạn 2003-2010 thì bắt, tạm giữ, tạm giam đối với người chưa thành niên được quy định như thế nào?

(*****@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Bắt, tạm giữ, tạm giam đối với người chưa thành niên được quy định như thế nào?
   (ảnh minh họa)
  • Căn cứ theo quy định tại Điều 303 Bộ luật tố tụng Hình sự 2003 có quy định về bắt, tạm giữ, tạm giam đối với người chưa thành niên như sau:

   1. Người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi có thể bị bắt, tạm giữ, tạm giam nếu có đủ căn cứ quy định tại các điều 80, 81, 82, 86, 88 và 120 của Bộ luật này, nhưng chỉ trong những trường hợp phạm tội rất nghiêm trọng do cố ý hoặc phạm tội đặc biệt nghiêm trọng.

   2. Người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi có thể bị bắt, tạm giữ, tạm giam nếu có đủ căn cứ quy định tại các điều 80, 81, 82, 86, 88 và 120 của Bộ luật này, nhưng chỉ trong những trường hợp phạm tội nghiêm trọng do cố ý, phạm tội rất nghiêm trọng hoặc phạm tội đặc biệt nghiêm trọng.

   3. Cơ quan ra lệnh bắt, tạm giữ, tạm giam người chưa thành niên phải thông báo cho gia đình, người đại diện hợp pháp của họ biết ngay sau khi bắt, tạm giữ, tạm giam.

   Trên đây là nội dung tư vấn.

   Trân trọng và chúc sức khỏe!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn