Bị bắt nhầm trả trở về thì có là tiền sự

Ngày hỏi:23/12/2014

Ngày trước tôi có bi bắt ở một nha nghỉ , để cơ quan chức năng truy nã các đối tượng sử dụng ma tuý , sau khi xác minh tôi khong sử dụng chất kích thích va được ra về , và không bị phạt tiền . Như thế xin luật sư cho biết đấy có phải la một tiền sự không?

  Nội dung này được Luật sư Nguyễn Huy Long, Công ty Luật TNHH Nam Long tư vấn như sau:

  • Người có tiền sự là người đã bị kỷ luật hành chính, xử phạt vi phạm hành chính về hành vi vi phạm pháp luật có dấu hiệu tội phạm nhưng chưa đến mức xử lý hình sự, mà chưa được xóa kỷ luật, chưa được xóa việc xử phạt hành chính.
   Đối với một người đã được xác định là có hành vi vi phạm hành chính đã bị xử phạt hành chính bằng một quyết định xử phạt của cơ quan nhà nước có thẩm quyền mà chưa hết thời hiệu, chưa được xóa thì bị coi là có Tiền sự. Tiền sự là hậu quả pháp lý của người bị xử phạt hành chính mà chưa hết 1 năm kể từ ngày chấp hành xong quyết định xử phạt hành chính (hình phạt cảnh cáo là 6 tháng).
   Như vậy, theo bạn trình bày thì trường hợp của bạn chưa được coi là có tiền sự nhé!


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn