Bị bắt vì có người khai mua bán ma túy thì có bị tội không?

Ngày hỏi:28/02/2011
Tôi có người bạn mới bị Công an tỉnh Quảng Ninh bắt, tôi đang thắc mắc xin luật sư tư vấn giúp Người bạn của tôi bị bắt trong tình trạng là bắt theo lời khai của người khác, khi tôi hỏi cơ quan điều tra Công an tỉnh Quảng Ninh thì được biết cơ quan công an bắt được 1 đôi vợ chồng đang vận chuyển ma túy tổng hợp. số lượng là 2500 viên. vợ chồng đó khai ra là đang vận chuyển bán cho bạn tôi, 2 vợ chồng đó khai thêm 2 vợ chồng nữa là trung gian giới thiệu bạn tôi với họ 3 tháng sau ngày bắt vợ chồng vận chuyển kia cơ quan điều tra mới bắt bạn tôi. khi bắt trên người bạn tôi không có gì. bắt người không. Vậy tôi muốn xin luật sư tư vấn hộ là . 1 : 2 vợ chồng có được tính là 2 lời khai khác nhau không 2 : Bạn tôi chỉ bị bắt theo lời khai , lúc bắt trên người không có một cái gì vậy có đủ yếu tố để kết tội bạn tôi hay không và khung hình phạt của bạn tôi như thể nào 3 : Nếu tôi thuê luật sư thì bào chữa thì thủ tục như thế nào xin luật sư tư vấn giúp tôi. tôi xin trân thành cảm ơn trước
  • Chào bạn!

   Trên cơ sở thông tin bạn cung cấp, tôi xin đưa ra một số ý kiến như sau:

   Trong quá trình điều tra, cơ quan Công an sẽ căn cứ và đánh giá trên cơ sở nhiều nguồn chứng cứ khác nhau để xác định một người là nghi can của vụ án, trong đó có lời khai của các bị can khác trong vụ án, và khi thấy cần thiết cơ quan điều tra sẽ phải áp dụng biện pháp ngăn chặn (ra lệnh bắt đối với bạn của bạn).

   Theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự thì các biện pháp ngăn chặn bao gồm: bắt, tạm giữ, tạm giam, cấm đi khỏi nơi cư trú…Tuy nhiên các biện pháp ngăn chặn này chỉ được áp dụng khi có một trong những căn cứ sau đây:

   - Khi cần thiết phải kịp thời ngăn chặn tội phạm;

   - Khi có căn cứ chứng tỏ bị can, bị cáo sẽ gây khó khăn cho việc điều tra, truy tố, xét xử;

   - Khi có căn cứ chứng tỏ bị can, bị cáo sẽ tiếp tục phạm tội

   - Khi cần đảm bảo thi hành án.

   Do vậy, để xác định việc cơ quan điều tra áp dụng biện pháp ngăn chặn (ra lệnh bắt) đối với bạn của bạn có đúng pháp luật hay không, phải nghiên cứu đầy đủ các tình tiết có trong hồ sơ vụ án. Do vậy, bạn nên liên hệ với các tổ chức hành nghề luật sư để thuê luật sư cho người bạn của bạn.

   Về khung hình phạt của tội mua bán trái phép hoặc chiếm đoạt chất ma túy theo quy định tại điều 194 BLHS thì tùy theo mức độ phạm tội và số lượng ma túy buôn bán mà mức hình phạt có thể từ hai năm tù cho đến tù chung thân hoặc tử hình.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn