Bị bệnh nặng có được hoãn chấp hành hình phạt tù?

Ngày hỏi:15/12/2018

Bố tôi đang chấp hành hình phạt tù về Tội cố ý gây thương tích. Hiện nay bố tôi bị bệnh nặng cho tôi hỏi, bố tôi có thể xin hoãn chấp hành hình phạt tù để chữa bệnh không? Nếu được hoãn chấp hành hình phạt tù thì cần phải chuẩn bị thủ tục như thế nào?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Điểm a Khoản 1 Điều 4 Thông tư 03/2013/BCA-TANDTC-VKSNDTC-BQP-BYT thì điều kiện để phạm nhân bị bệnh nặng có thể xin tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù đó là:

   Thứ nhất, mắc một trong các bệnh hiểm nghèo như: Ung thư giai đoạn cuối, liệt, lao nặng kháng thuốc, xơ gan cổ chướng, suy tim độ III trở lên, suy thận độ IV trở lên, nhiễm HIV đã chuyển giai đoạn AIDS đang có nhiễm trùng cơ hội, không có khả năng tự phục vụ bản thân và có tiên lượng xấu, nguy cơ tử vong cao hoặc mắc một trong các bệnh khác được Hội đồng giám định y khoa, bệnh viện cấp tỉnh hoặc cấp quân khu trở lên kết luận bằng văn bản là bệnh hiểm nghèo, nguy hiểm đến tính mạng.

   Thứ hai, không thể tiếp tục chấp hành án phạt tù và nếu phải chấp hành án phạt tù sẽ nguy hiểm đến tính mạng của họ.

   Như vậy, bạn chưa nói rõ việc bố bạn bị bệnh nặng là bệnh gì? nếu muốn được xét cho tạm đình chỉ chấp hành án thì bố bạn phải đáp ứng các điều kiện nêu trên. Do đó, nếu xét thấy cần thiết thì người có thẩm quyền sẽ cho bố bạn tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù để chữa bệnh.

   Về thủ tục: Gia đình cần có đơn đề nghị tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù cho bố bạn, có xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú và gửi đến Giám thị trại giam, trại tạm giam hoặc Thủ trưởng cơ quan thi hành án hình sự Công an cấp huyện nơi bố của bạn đang chấp hành án để xem xét, đề xuất giải quyết theo quy định của pháp luật.

   Thời hạn tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù:

   Phạm nhân bị bệnh nặng được tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù một lần hoặc nhiều lần cho đến khi sức khỏe hồi phục.

   Trên đây là nội dung tư vấn về trường hợp xin tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù khi phạm nhân bị bệnh nặng.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn