Bị can, bị cáo được đặt tiền để bảo đảm phải làm giấy cam đoan thực hiện những nghĩa vụ gì?

Ngày hỏi:28/02/2019

Ban biên tập hãy giúp tôi giải đáp thắc mắc sau đây: Bị can, bị cáo được đặt tiền để bảo đảm phải làm giấy cam đoan thực hiện những nghĩa vụ gì? Mong sớm nhận được sự phản hồi. Xin chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Đặt tiền để bảo đảm là biện pháp ngăn chặn thay thế tạm giam. Căn cứ tính chất, mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi, nhân thân và tình trạng tài sản của bị can, bị cáo, Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án có thể quyết định cho họ hoặc người thân thích của họ đặt tiền để bảo đảm.

   Theo đó, bị can, bị cáo được đặt tiền để bảo đảm phải làm giấy cam đoan thực hiện những nghĩa vụ được quy định tại Khoản 2 Điều 122 Bộ luật tố tụng hình sự 2015 bao gồm:

   - Có mặt theo giấy triệu tập, trừ trường hợp vì lý do bất khả kháng hoặc do trở ngại khách quan;

   - Không bỏ trốn hoặc tiếp tục phạm tội;

   - Không mua chuộc, cưỡng ép, xúi giục người khác khai báo gian dối, cung cấp tài liệu sai sự thật; không tiêu hủy, giả mạo chứng cứ, tài liệu, đồ vật của vụ án, tẩu tán tài sản liên quan đến vụ án; không đe dọa, khống chế, trả thù người làm chứng, bị hại, người tố giác tội phạm và người thân thích của những người này.

   Trường hợp bị can, bị cáo vi phạm nghĩa vụ cam đoan quy định tại khoản này thì bị tạm giam và số tiền đã đặt bị tịch thu, nộp ngân sách nhà nước.

   Trên đây là nội dung giải đáp về những nghĩa vụ mà bị can, bị cáo được đặt tiền để bảo đảm phải làm giấy cam đoan thực hiện.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn