Bị cáo có quyền giữ im lặng trước Tòa không?

Ngày hỏi:29/10/2018

Chào Ban biên tập, vừa qua tôi có tham gia một phiên Tòa Hình sự, tại đây bị cáo hoàn toàn im lặng, khi vị thẩm phán chủ Tọa phiên Tòa hỏi thì người này nói là bị cáo có quyền giữ im lặng, vì lời khai sự việc trước đó bị cáo đã trình bày hết rồi. Theo đó, tôi vẫn chưa rõ lắm: Bị cáo có quyền giữ im lặng trước Tòa không? Ban biên tập phản hồi giúp.

(*****@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Căn cứ theo quy định tại Điểm h Khoản 2 Điều 61 Bộ luật Tố tụng hình sự 2015 có quy định: Bị can, bị cáo có quyền trình bày lời khai, trình bày ý kiến, không buộc phải đưa ra lời khai chống lại chính mình hoặc buộc phải nhận mình có tội.

   => Qua điều luật quy định ở trên cho thấy trong việc khai báo thì trình bày lời khai là quyền của bị cáo chứ không phải nghĩa vụ. Theo đó, bị cáo có thể trình bày lời khai hoặc không. Việc không trình bày lời khai thông qua bị cáo có quyền im lặng trước cơ quan tiến hành tố tụng. Khi bị cáo im lặng, cơ quan tiến hành tố tụng không có quyền ép buộc họ phải khai báo bằng các biện pháp không hợp pháp. Như vậy bị cáo có quyền giữ im lặng.

   Trên đây là nội dung tư vấn. Mong là những thông tin chia sẻ trên đây sẽ giúp ích cho bạn.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn