Bị chặn đường đánh, giựt dây chuyền thì kiện thế nào?

Ngày hỏi:12/07/2015

Em có 1 vấn đề mong luật sư giúp đỡ. Trên đường em đi làm thì 1 người chận ngay đầu xe và khiêu khích và sau đó em bị 3 cha con của nó lao vào đánh. Thời điểm vào ban ngày và xảy ra cách nhà em vài trăm mét. Em có đeo 1 sợi dây chuyền vàng và bị bọn chúng giật đứt. em xin hỏi luật sư có thể thưa họ tội gì? Và em xin luật sư mẫu đơn để tố cáo. Có rất nhiều người làm chứng. Chào thân ái và kính mong luật sư giúp đỡ.

  • 1. Bạn có thể trình báo sự việc trên với công an để được xem xét giải quyết. Với hành vi cố ý gây thương tích nếu không đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự thì những người đó sẽ bị xử lý hành chính theo quy định tại Điều 5, Nghị định 167/2013/NĐ-CP.

   2. Nếu bạn bị thương tích đến 11% hoặc một trong các trường hợp sau đây thì người gây thương tích cho bạn sẽ bị xử lý theo quy định tại Điều 104 Bộ luật hình sự về tội cố ý gây thương tích:

   "Điều 104. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác

   Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm:

   a) Dùng hung khí nguy hiểm hoặc dùng thủ đoạn gây nguy hại cho nhiều người;
   b) Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân;
   c) Phạm tội nhiều lần đối với cùng một người hoặc đối với nhiều người;
   d) Đối với trẻ em, phụ nữ đang có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;
   đ) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;
   e) Có tổ chức;
   g) Trong thời gian đang bị tạm giữ, tạm giam hoặc đang bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục;
   h) Thuê gây thương tích hoặc gây thương tích thuê;
   i) Có tính chất côn đồ hoặc tái phạm nguy hiểm;
   k) Để cản trở người thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.

   Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60% hoặc từ 11% đến 30% nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.
   Phạm tội gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 61% trở lên hoặc dẫn đến chết người, hoặc từ 31% đến 60% nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ năm năm đến mười lăm năm.
   Phạm tội dẫn đến chết nhiều người hoặc trong trường hợp đặc biệt nghiêm trọng khác, thì bị phạt tù từ mười năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân."


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn