Bị đơn vắng mặt tại phiên tòa có được kháng cáo không?

Ngày hỏi:24/03/2020

Tôi là bị đơn trong một vụ án đòi nợ. Vừa rồi Tòa án đã xét xử sơ thẩm nhưng tôi có đơn xin xét xử vắng mặt. Vậy cho tôi hỏi nếu tôi vắng mặt thì có quyền kháng cáo bản án không? Nếu có thì thời hạn kháng cáo được tính như thế nào?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Bị đơn vắng mặt tại phiên tòa có được kháng cáo không?
   (ảnh minh họa)
  • Điều 271 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 quy định những người sau đây có quyền kháng cáo:

   - Đương sự, người đại diện hợp pháp của đương sự, cơ quan, tổ chức, cá nhân khởi kiện có quyền kháng cáo bản án sơ thẩm, quyết định tạm đình chỉ giải quyết vụ án dân sự, quyết định đình chỉ giải quyết vụ án dân sự của Tòa án cấp sơ thẩm để yêu cầu Tòa án cấp phúc thẩm giải quyết lại theo thủ tục phúc thẩm.

   Bên cạnh đó, Điều 273 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 cũng quy định về thời hạn kháng cáo như sau:

   - Thời hạn kháng cáo đối với bản án của Tòa án cấp sơ thẩm là 15 ngày, kể từ ngày tuyên án; đối với đương sự, đại diện cơ quan, tổ chức hoặc cá nhân khởi kiện không có mặt tại phiên tòa hoặc không có mặt khi tuyên án mà có lý do chính đáng thì thời hạn kháng cáo được tính từ ngày họ nhận được bản án hoặc bản án được niêm yết.
   Đối với trường hợp đương sự, đại diện cơ quan, tổ chức hoặc cá nhân khởi kiện đã tham gia phiên tòa nhưng vắng mặt khi Tòa án tuyên án mà không có lý do chính đáng thì thời hạn kháng cáo được tính từ ngày tuyên án.

   => Như vậy, trường hợp bạn là bị đơn vắng mặt tại phiên tòa thì vẫn có quyền kháng cáo bản án sơ thẩm. Thời hạn kháng cáo là 15 ngày tính từ ngày bạn nhận được bản án hoặc bản án được niêm yết.

   Trên đây là toàn bộ giải đáp của chúng tôi về câu hỏi của bạn.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn