Bị giật hụi cần có chứng gì để khởi kiện ra tòa?

Ngày hỏi:27/11/2016

Tôi là chủ hụi, cho người ta chơi hụi, trong lúc đó có ký tên. Sau này người đó giật hụi và nói ngang, họ nói họ không biết chữ, họ vay tiền Nhà nước, họ chỉ lăn tay. Họ cũng nói cho dù tôi thưa ra tòa thì cũng thua họ, không đòi lại được. Xin hỏi tôi phải làm sao để đòi lại tiền hụi? (Nguyenthai)

  Nội dung này được Luật sư Trịnh Văn Hiệp, Văn phòng luật sư Gia Thành tư vấn như sau:

  • Theo Quy định Điều 91 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 thì đương sự có yêu cầu Tòa án bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình phải tự thu thập, cung cấp, giao nộp cho Tòa án tài liệu, chứng cứ để chứng minh cho yêu cầu đó là có căn cứ và hợp pháp.

   Chứng cứ bao gồm: Tài liệu đọc được, nghe được, nhìn được, dữ liệu điện tử; lời khai của đương sự; lời khai của người làm chứng; kết luận giám định…

   Căn cứ theo quy định trên, khi bạn khởi kiện, để bảo vệ được quyền lợi, thì bạn cung cấp cho Tòa án danh sách hụi viên có chữ ký của người bị kiện, yêu cầu Tòa án lấy lời khai của người làm chứng (những người cùng chơi hụi biết được sự việc), yêu cầu Tòa án giám định chữ ký của người bị kiện trên chứng cứ mà bạn đã cung cấp cho Tòa án…


  Nguồn:

  Tuổi Trẻ Online
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn