Bị vu khống tham ô tài sản trên facebook thì phải làm gì?

Bố tôi đang làm cán bộ ở tư pháp ở huyện, hôm qua có người đưa thông tin không đúng sự thật là bố tôi tham ô tài sản trên facebook. Hiện nay người ta vẫn chưa gỡ bài đó xuống. Trong trường hợp này người ta có phạm tội gì không? Và tôi phải làm gì để bảo vệ danh dự của bố tôi?

 

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Căn cứ theo quy định tại khoản 1 Điều 156 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017 quy định:

   Điều 156. Tội vu khống

   1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:

   a) Bịa đặt hoặc loan truyền những điều biết rõ là sai sự thật nhằm xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác;

   b) Bịa đặt người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền.”

   Theo thông tin bạn cung cấp thì bố bạn đang làm cán bộ ở huyện và hôm qua có người đưa thông tin không đúng sự thật trên facebook là bố bạn tham ô tài sản. Hiện nay người ta vẫn chưa gỡ bài đó xuống.

   Nếu hành vi đưa thông tin bố bạn tham ô là hành vi bịa đặt và loan truyền những điều sai sự thật trong khi bố bạn đang là cán bộ tư pháp nên sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến danh dự, nhân phẩm và uy tín của bố bạn. Do đó, người thực hiện hành vi vu khống trên có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về “Tội vu khống” theo quy định tại khoản 1 Điều 156 Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017 với khung hình phạt là bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm.

   Để bảo vệ danh dự cho bố thì bạn có thể trình báo sự việc tại Cơ quan công an, Viện kiểm sát cấp huyện nơi bạn cư trú. Bạn có thể sao chụp lại bài viết đó để cung cấp thông tin cho Cơ quan điều tra làm căn cứ xử lý vụ việc trên.

   Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn thắc mắc.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Tham ô tài sản
  Tội tham ô tài sản
  Bị vu khống
  Tội vu khống
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn