Biên bản hòa giải thành có thể bị hủy bỏ không?

Ngày hỏi:28/08/2019

Nhà hàng xóm xây dựng sát bên nhà tôi, do làm móng không kỹ nên đỗ nghiêng qua nha tôi gây hư hỏng một phần nhà, tôi đã khởi kiện đến tòa án yêu cầu bồi thường. Sau khi tòa án thụ lý thì mở phiên hòa giải, và thỏa thuận được phương án bồi thường  nên tòa án đã lập biên bản hòa giải thành. Tuy nhiên, sau khi về (sau đó 2 ngày) cảm thấy như vậy là chưa ổn nên tôi dự định sẽ đến tòa án để hủy bỏ biên bản hòa giải thành để tiến hành phở phiên tòa xét xử không?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Căn cứ Điều 211 và Điều 212 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 quy định:

   - Trường hợp các đương sự thỏa thuận được với nhau về vấn đề phải giải quyết trong vụ án dân sự thì Tòa án lập biên bản hòa giải thành. Biên bản này được gửi ngay cho các đương sự tham gia hòa giải.

   - Hết thời hạn 07 ngày, kể từ ngày lập biên bản hòa giải thành mà không có đương sự nào thay đổi ý kiến về sự thỏa thuận đó thì Thẩm phán chủ trì phiên hòa giải hoặc một Thẩm phán được Chánh án Tòa án phân công phải ra quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự.

   => Như vậy, căn cứ quy định trên thì biên bản hòa giải thành được lập ngay khi các bên thỏa thuận được tại phiên hòa giải, và sau thời hạn 7 ngày không có ý kiến thay đổi thì thẩm phán sẽ ra quyết định công nhận sự thỏa thuận. Theo thông tin bạn cung cấp thì sau 02 ngày kể từ ngày lập biên bản hòa giải thành bạn muốn thay đổi ý kiến thì hoàn toàn được, khi bạn thay đổi ý kiến thì xem như biên bản hòa giải thành bị hủy bỏ và sẽ quyết định đưa vụ án ra xét xử.

   Trên đây là nội dung tư vấn.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn