Biện pháp bảo vệ bí mật thông tin của người tố cáo

Ngày hỏi:28/07/2018

Trường hợp một người đi tố cáo vi phạm thì thông tin của người được tố cáo là caí mà người giải quyết tố cáo phải đảm bảo giữ bí mật và áp dụng mọi biện pháp để bảo vệ. Vì nó sẽ ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của người tố cáo và gia định của họ. Do đó biện pháp  bảo vệ bí mật thông tin của người tố cáo cần được quy định cụ thể trong pháp luật. Cho tôi hỏi, theo quy định mới thì Biện pháp bảo vệ bí mật thông tin của người tố cáo được quy định cụ thể ra sao? Mong các bạn giải đáp giúp tôi. Xin cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo Điều 56 Luật Tố cáo 2018 (Có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2019) thì Biện pháp bảo vệ bí mật thông tin của người tố cáo được quy định cụ thể như sau:

   Cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền khi tiếp nhận, chuyển đơn tố cáo, giải quyết tố cáo căn cứ vào tình hình cụ thể quyết định áp dụng biện pháp sau đây:

   1. Giữ bí mật họ tên, địa chỉ, bút tích và các thông tin cá nhân khác của người tố cáo trong quá trình khai thác, sử dụng thông tin, tài liệu do người tố cáo cung cấp;

   2. Lược bỏ họ tên, địa chỉ, bút tích, các thông tin cá nhân khác của người tố cáo ra khỏi đơn tố cáo và các tài liệu, chứng cứ kèm theo để quản lý theo chế độ mật khi giao cơ quan, tổ chức, cá nhân xác minh nội dung tố cáo;

   3. Bố trí thời gian, địa điểm, lựa chọn phương thức làm việc phù hợp để bảo vệ bí mật thông tin cho người tố cáo khi làm việc trực tiếp với người bị tố cáo, cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan;

   4. Áp dụng biện pháp khác theo quy định của pháp luật;

   5. Đề nghị cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan áp dụng biện pháp cần thiết để giữ bí mật thông tin của người tố cáo.

   Trên đây là nội dung tư vấn về Biện pháp bảo vệ bí mật thông tin của người tố cáo. Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn nên tham khảo thêm tại Luật Tố cáo 2018.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn