Các bản án quyết đinh nào không được công bố trên Cổng thông tin điện tử của Toà án từ ngày 1/7/2017

Ngày hỏi:17/06/2017

Các bản án quyết đinh nào không được công bố trên Cổng thông tin điện tử của Tòa án? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật, tôi là Đình Nhu là tân sinh viên khoa Luật của trường Đại học Huế, tôi có một thắc mắc muốn được nhờ Ban biên tập giải đáp như sau, tôi được biết các bản án quyết định có hiệu lực pháp luật sau một thời gian nhất định sẽ được công bố trên cổng thông tin điện tử. Các anh/ chị cho tôi hỏi có trường hợp nào không được đăng công bố trên cổng thông tin điện tử không? Đó là những trường hợp nào? Mong sớm nhận được phản hồi từ Ban bien tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn!

Đình Nhu (nhudinh***@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Các bản án quyết định không được đăng công bố trên Cổng thông tin điện tử của Tòa án được quy định tại Điều 4 Nghị quyết 03/2017/NQ-HĐTP công bố bản án, quyết định trên Cổng thông tin điện tử của Tòa án do Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao ban hành, có hiệu lực từ ngày 1/7/2017 có quy định như sau:

   1. Bản án, quyết định về vụ việc được Tòa án xét xử kín.

   2. Bản án, quyết định về vụ việc được Tòa án xét xử, giải quyết công khai nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây:

   a) Có chứa đựng nội dung thuộc danh mục bí mật nhà nước theo quy định của Chính phủ hoặc chứa đựng những nội dung mà Nhà nước chưa công bố và nếu bị tiết lộ thì gây nguy hại cho Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam;

   b) Có chứa đựng thông tin về hoạt động đầu tư tài chính, bí quyết nghề nghiệp, công nghệ chưa được bộc lộ, có thể được sử dụng và tạo lợi thế trong kinh doanh mà trong quá trình Tòa án xét xử, giải quyết vụ việc, người tham gia tố tụng đã có yêu cầu được giữ bí mật;

   c) Có chứa đựng nội dung ảnh hưởng xấu đến truyền thống văn hóa, phong tục, tập quán tốt đẹp được thừa nhận và áp dụng rộng rãi trong một vùng, miền, dân tộc, cộng đồng dân cư;

   d) Có người tham gia tố tụng là người dưới 18 tuổi;

   đ) Có chứa đựng nội dung liên quan đến bí mật cá nhân, bí mật gia đình mà chưa được mã hóa theo hướng dẫn tại Điều 7 của Nghị quyết này.

   3. Bản án, quyết định của Tòa án chưa có hiệu lực pháp luật.

   Đúng như bạn nói không phải tất cả các bản án quyết định của tòa án đều được đăng công bố trên cổng thông tin điện tử của tòa án, mà bên cạnh đó còn có các bản án quyết định không được công bố trên cổng thông tin điện tử, như các bản án, quyết định được xét xử kín, các bản án quyết định chưa có hiệu lực pháp luật, các bản án quyết định liên quan đến bí mật nhà nước... và các bản án khác theo quy định của pháp luật.

   Trên đây là nội dung câu trả lời của Ban biên tập Thư Ký Luật về các bản án quyết định không được đăng công bố trên cổng thông tin điện tử của tòa án. Để hiểu rõ và chi tiết hơn về vấn đề này bạn có thể tham khảo thêm tại Nghị quyết 03/2017/NQ-HĐTP.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn