Các bên tự hòa giải thành khi chưa xét xử vụ án thì có phải chịu án phí không?

Ngày hỏi:07/03/2019

Chào Ban biên tập, tôi được biết theo quy định của pháp luật thì khi nộp đơn khởi kiện tại tòa án các bên phải nộp tạm ứng án phí. Ban biên tập cho tôi hỏi. Trong trường hợp các bên tự thỏa thuận được với nhau vụ án chưa đưa ra xét xử thì các bên có phải chịu án phí không? 

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Tại Khoản 7 và Khoản 8 Điều 26 Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14 quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án do Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành thì: Khi

   - Các bên đương sự thỏa thuận được với nhau về việc giải quyết vụ án trong trường hợp Tòa án tiến hành hòa giải trước khi mở phiên tòa thì phải chịu 50% mức án phí, kể cả đối với các vụ án không có giá ngạch.

   - Trường hợp các bên đương sự thỏa thuận được với nhau về việc giải quyết vụ án tại phiên tòa sơ thẩm thì các đương sự vẫn phải chịu án phí dân sự sơ thẩm như trường hợp xét xử vụ án đó. Trường hợp các đương sự thỏa thuận được với nhau về việc giải quyết vụ án tại phiên tòa xét xử theo thủ tục rút gọn quy định tại khoản 3 Điều 320 của Bộ luật tố tụng dân sự thì các đương sự phải chịu 50% án phí giải quyết vụ án theo thủ tục rút gọn.

   Như vậy, theo quy định trên thì nếu trong trường hợp đã gửi đơn ra tòa để giải quyết tranh chấp dân sự. Nhưng các bên đã tự thỏa thuận với nhau về tranh chấp khi vụ án chưa đưa ra xét xử thì phải chịu 50% mức án phí. Trong trường hợp trên các bạn chỉ phải chịu một nửa án phí các bạn đã nộp, nửa còn lại các bạn sẽ được tòa án hoàn trả.

   Ban biên tập phản hồi thông tin đến bạn.


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn