Các cơ quan của Kiểm lâm được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động Điều tra

Ngày hỏi:29/06/2017

Các cơ quan của Kiểm lâm được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động Điều tra được quy định như thế nào? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật, tôi là Phạm Trung Thành, hiện tại đang là sinh viên. Cho tôi hỏi, các cơ quan nào thuộc Kiểm lâm thì được tiến hành hoạt động điều tra hình sự? Tôi có thể tìm hiểu thông tin tại văn bản pháp luật nào? Mong nhận được sự phản hồi từ Ban biên tập Thư Ký Luật. Xin cảm ơn!

Phạm Trung Thành (trungthanh*****@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Các cơ quan của Kiểm lâm được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động Điều tra được quy định tại Khoản 3 Điều 9 Luật tổ chức cơ quan điều tra hình sự 2015 có hiệu lực kể từ ngày 01/01/2018. Cụ thể là:

   Các cơ quan của Kiểm lâm được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động Điều tra gồm có Cục Kiểm lâm; Chi cục Kiểm lâm vùng; Chi cục Kiểm lâm cấp tỉnh; Hạt Kiểm lâm.

   Ngoài các cơ quan có thẩm quyền điều tra các vụ án hình sự thuộc hệ thống cơ quan điều tra hình sự thì để tạo điều kiện phát hiện, đấu tranh, trấn áp kịp thời các loại tội phạm. Pháp luật cho phép các cơ quan đặc thù được tiến hành một số hoạt động điều tra trong vụ án hình sự trên phạm vi quản lý như Bộ đội biên phòng, cơ quan Hải quan, cơ quan Kiểm lâm, lực lượng Cảnh sát biển, cơ quan Kiểm ngư, các cơ quan khác (ngoài Cơ quan điều tra) trong Công an nhân dân, cơ quan khác (ngoài Cơ quan điều tra) trong Quân đội nhân dân.

   Trong đó, cơ quan Kiểm lâm là lực lượng chuyên trách của Nhà nước, có chức năng bảo vệ rừng, giúp Bộ trưởng Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn và chủ tịch UBND các cấp thực hiện chức năng quản lý nhà nước về bảo vệ rừng, bảo đảm chấp hành pháp luật về bảo vệ và phát triển rừng. Do đó, cơ quan Kiểm lâm có nghĩa vụ phải kịp thời phát hiện, đấu tranh, trấn áp các loại tội phạm vi phạm các quy định về khai thác, bảo vệ rừng và quản lý lâm sản; hủy hoại rừng; vi phạm quy định về quản lý, bảo vệ động vật nguy cấp, quý, hiếm; vi phạm các quy định về quản lý khu bảo tồn thiên nhiên; vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy rừng; vi phạm các quy định về bảo vệ và sử dụng di tích lịch sử - văn hóa, danh lam, thắng cảnh gây hậu quả nghiêm trọng.

   Cơ quan Kiểm lâm được tiến hành hoạt động điều tra đối với các trường hợp ít nghiêm trọng. Đối với các trường hợp nghiêm trọng, rất nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng hoặc tội phạm ít nghiêm trọng nhưng phức tạp thì thực hiện những thao tác, thủ tục sơ bộ ban đầu, sau đó phải chuyển cơ quan điều tra có thẩm quyền để giải quyết.

   Cơ quan Kiểm lâm được tổ chức thành nhiều bộ phận cơ quan, cấp cơ quan khác nhau từ trung ương đến địa phương. Các khu rừng đặc dụng, rừng phòng hộ, vường quốc gia, Khu bảo tồn thiên nhiên, đều thành lập cơ quan kiểm lâm quản lý. Các cơ quan này này đều được tiến hành một số hoạt động điều tra trong vụ án hình sự thuộc phạm vi quản lý của mình. Trong đó:

   - Cục Kiểm lâm trực thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thực hiện tổ chức thực thi pháp luật về bảo vệ, phát triển rừng và quản lý lâm sản thuộc phạm vi quản lý của Nhà nước;

   - Chi cục Kiểm lâm trực thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thực hiện bảo vệ, phát triển rừng và quản lý lâm sản trên địa bàn tỉnh quản lý;

   - Hạt kiểm lâm huyện, Hạt Kiểm lâm rừng đặc dụng, Hạt kiểm lâm rừng phòng hộ thực hiện bảo vệ, phát triển và quản lý lâm sản trong phạm vi mà mình quản lý.

   Trên đây là nội dung tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về các cơ quan của Kiểm lâm được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động Điều tra. Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn nên tham khảo thêm quy định tại Luật tổ chức cơ quan điều tra hình sự 2015.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn