Các hành vi bị nghiêm cấm trong tố cáo và giải quyết tố cáo

Ngày hỏi:11/07/2018

Xin chào, tôi là Ngọc Hùng. Hiện tại tôi đang tìm hiểu về quy định pháp luật liên quan đến lĩnh vực tố cáo. Trong quá trình tìm hiểu và qua các phương tiện thông tin truyền thông mà tôi được biết thì Quốc hội đã thông qua Luật Tố cáo mới quy định về lĩnh vực này. Do đó, tôi có rất nhiều thắc mắc đang cần được giải đáp để phục vụ nhu cầu học tập và làm việc của mình. Cho tôi hỏi, theo quy định mới thì các hành vi bị nghiêm cấm trong tố cáo và giải quyết tố cáo được quy định cụ thể ra sao? Mong các bạn giải đáp giúp tôi. Xin cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Điều 8 Luật Tố cáo 2018 (Có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2019) thì các hành vi bị nghiêm cấm trong tố cáo và giải quyết tố cáo được quy định cụ thể như sau:

   - Cản trở, gây khó khăn, phiền hà cho người tố cáo.

   - Thiếu trách nhiệm, phân biệt đối xử trong việc giải quyết tố cáo.

   - Tiết lộ họ tên, địa chỉ, bút tích của người tố cáo và thông tin khác làm lộ danh tính của người tố cáo.

   - Làm mất, làm sai lệch hồ sơ, tài liệu vụ việc tố cáo trong quá trình giải quyết tố cáo.

   - Không giải quyết hoặc cố ý giải quyết tố cáo trái pháp luật; lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong việc giải quyết tố cáo để thực hiện hành vi trái pháp luật, sách nhiễu, gây phiền hà cho người tố cáo, người bị tố cáo.

   - Không thực hiện hoặc thực hiện không đầy đủ trách nhiệm bảo vệ người tố cáo.

   - Can thiệp trái pháp luật, cản trở việc giải quyết tố cáo.

   - Đe dọa, mua chuộc, trả thù, trù dập, xúc phạm người tố cáo.

   - Bao che người bị tố cáo.

   - Cố ý tố cáo sai sự thật; cưỡng ép, lôi kéo, kích động, dụ dỗ, mua chuộc người khác tố cáo sai sự thật; sử dụng họ tên của người khác để tố cáo.

   - Mua chuộc, hối lộ, đe dọa, trả thù, xúc phạm người giải quyết tố cáo.

   - Lợi dụng quyền tố cáo để tuyên truyền chống Nhà nước, xâm phạm lợi ích của Nhà nước; gây rối an ninh, trật tự công cộng; xuyên tạc, vu khống, xúc phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác.

   - Đưa tin sai sự thật về việc tố cáo và giải quyết tố cáo.

   Trên đây là nội dung tư vấn về các hành vi bị nghiêm cấm trong tố cáo và giải quyết tố cáo. Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn nên tham khảo thêm tại Luật Tố cáo 2018.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn